Mỹ "ăn không ngon, ngủ không yên" vì vũ khí siêu lợi hại của Nga

15:02, 12/09/2019
|

 - Lực lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu khóa huấn luyện ở Nga để học cách vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước thông báo. Thông tin này được tung ra vào thời điểm giới chức Mỹ vừa tiết lộ việc họ đang cân nhắc tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào đồng minh Ankara.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Các binh sĩ thuộc Lực lượng Không quân của chúng tôi đã bắt đầu huấn luyện ở thị trấn Gatchina của Nga để học cách vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trên Twitter.

Trước đó, người đứng đầu tập đoàn vũ khí Almaz-Antey - ông Yan Novikov đã thông báo, khóa huấn luyện dành cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga kéo dài từ 1/9/2019 đến 2/1/2020.

Hôm 27/8 mới, Nga đã bắt đầu bàn giao lô hàng tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 9 năm 2017, Nga đã thông báo về việc ký một hợp đồng với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 với trị giá 2,5 tỉ USD. Hợp đồng bao gồm việc tiết lộ một phần công nghệ chế tạo S-400 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Lô hàng S-400 đầu tiên được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm 12-25/7. Hoạt động bàn giao lô hàng S-400 thứ hai của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối tháng này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO. Trong suốt nhiều tháng qua, Mỹ tìm cách phá hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ đe dọa không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35 đồng thời tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp áp lực của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, họ có thể tự do lựa chọn các đối tác trong giao dịch vũ khí mà không muốn và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp nào từ Washington hay bất kỳ ai khác. “Chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai” để mua các hệ thống S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố cứng rắn như vậy.

Mỹ từng tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga bằng việc mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ nhưng đều bị phía Mỹ từ chối.

Tuy nhiên, sự thay đổi lập trường mang tính xuống nước của Mỹ trong vấn đề Patriot không có hiệu quả. Đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã có trong tay các hệ thống S-400 của Nga và các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện để vận hành một trong những hệ thống phòng không thiện chiến hàng đầu thế giới này.

Trong lúc này, Mỹ rõ ràng đã thất bại hoàn toàn trong mục tiêu phá hợp đồng S-400. Mới đây, giới chức Mỹ cho hay, họ đang cân nhắc tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)