Lời mời S-400 của ông Putin khiến Mỹ "toát mồ hôi hột"

15:51, 18/09/2019
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi ý Ả-rập Xê-út nên mua hệ thống phòng không của Nga để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của nước này trước những cuộc tấn công từ máy bay không người lái. Ông Putin lấy ví dụ về hai nước là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã có trong tay các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không S-400
Hệ thống phòng không S-400

“Ả-rập Xê-út cần đưa ra một quyết định khôn ngoan, giống như Iran đã làm là mua các hệ thống S-300 hay như Tổng thống Erdogan đã quyết định mua hệ thống phòng không tối tân nhất S-400 từ Nga”, ông Putin đã phát biểu như vậy với các phóng viên ở Ankara hồi đầu tuần. “Những loại vũ khí đó có thể bảo vệ bất kỳ cơ sở hạ tầng nào ở Ả-rập Xê-út trước bất kỳ loại tấn công nào.”

Ông Putin đã đưa ra lời mời trên khi trả lời câu hỏi về loạt trận tấn công gây tổn thất lớn nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út xảy ra hồi cuối tuần vừa rồi. Washington đổ lỗi cho Iran về những cuộc tấn công đó dù phe nổi dậy Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Một liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu đã tiến đánh Yemen vào năm 2015 và đã chiến đấu với lực lượng Houthis kể từ đó.

Tình trạng leo thang trong cuộc xung đột ở Yemen không nằm trong các chủ đề được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Ankara giữa Tổng thống Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Tuy nhiên, ba nhà lãnh đạo trên đều nhất trí với nhau về việc cuộc xung đột ở Yemen cần phải được chấm dứt càng sớm càng tốt.

Theo ông Putin, hình thức bạo lực hợp pháp duy nhất là phòng thủ và trong bối cảnh đó, ông Putin đã nói đến các hệ thống tên lửa đình đám của Nga như một giải pháp khả thi.

Iran đã có trong tay các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga từ năm 2017. Trong khi đó, lô hàng S-400 đầu tiên được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ là vào tháng Bảy vừa rồi.

Lời mời gọi Ả-rập Xê-út mua các hệ thống phòng không tối tân của Nga chắc chắn sẽ được nước này quan tâm bởi trước đó Ả-rập Xê-út đã thể hiện sự quan tâm đối với hệ thống S-400 của Nga. Tuy nhiên, lời mời của ông Putin chắc chắn sẽ khiến Mỹ cực kỳ lo lắng bởi Washington rất sợ viễn cảnh các đồng minh của họ ồ ạt mua vũ khí của Nga, đặc biệt là các hệ thống phòng không S-400. Washington đã tìm mọi cách chống phá hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc Ankara mua S-400 của Nga khiến Mỹ mất mặt.

Nếu Ả-rập Xê-út xúc tiến kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-400 của Nga, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga tiếp tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Đến thời điểm này, đã có 5 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, cả Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã nhận được các hệ thống S-400. Ấn Độ đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400. Trong khi đó, Qatar và Ả-rập Xê-út đang thể hiện sự quan tâm đến hệ thống S-400 của Nga.

Việc một loạt nước thân Mỹ muốn mua S-400 của Nga khiến Washington và phương Tây lo ngại. Mỹ đã tung đòn trừng phạt Trung Quốc vì mua các vũ khí, trong đó có tên lửa S-400 của Nga. Mỹ cũng thẳng tay trừng phạt đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ vì không chịu phá hủy hợp đồng S-400 với Nga như Washington mong muốn.

Có vẻ như ác mộng S-400 sẽ còn kéo dài đối với Mỹ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)