Liên tiếp đón nhận vũ khí cực mạnh, Hải quân Nga khiến mọi đối thủ phải kiêng nể?

15:30, 10/09/2019
|

 - Hải quân Nga sẽ đón nhận một tàu ngầm hạt nhân vào cuối năm nay và thêm 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân nữa vào năm tới - 2020, Tổng Giám đốc Công ty đóng tàu Sevmash của Nga – ông Mikhail Budnichenko hôm qua (9/9) cho các phóng viên biết như vậy.

Tàu ngầm của Nga
Tàu ngầm của Nga

"Chúng tôi sẽ bàn giao một tàu ngầm hạt nhân trong năm nay và thêm 4 tàu ngầm nữa vào năm tới – tuân thủ chặt chẽ hợp đồng đã ký kết”, ông Budnichenko nhấn mạnh.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, trong năm tới, công ty đóng tàu Sevmash sẽ bàn giao tàu ngầm hạt nhân đặc biệt Belgorod; tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Vladimir thuộc Đề án Project-955A (lớp Borei-A); hai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình thuộc Đề án 885M (lớp Yasen-M) - Kazan và Novosibirsk.

Trước đó, hồi tháng Bảy, ông Budnichenko đã nói rằng, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Vladimir sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngay cuối năm nay. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất thì con tàu này sẽ được bàn giao vào năm sau.

Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, vào năm 2020, lần đầu tiên kể từ năm 1992, Hải quân Nga sẽ đón nhận cùng lúc đến 6 chiếc tàu ngầm mới: 4 tàu ngầm hạt nhân được ông Krivoruchko đề cập ở trên cùng với hai tàu ngầm chạy bằng điện diesel – tàu ngầm Volkhov thuộc Đề án 636.3 (tàu ngầm lớp Kilo được nâng cấp) và tàu ngầm tấn công Kronshtadt thuộc Đề án 677 (lớp Lada).

Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua thêm hai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình thuộc Đề án 885M (lớp Yasen-M) và hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Vladimir thuộc Đề án 955A (lớp Borei-A) cho Lực lượng Hải quân, ông Krivoruchko cho hay.

"Trong diễn đàn Army-2010, chúng tôi đã ký một hợp đồng cung cấp thêm hai tàu ngầm lớp Yasen-M và quyết định về nguyên tắc với việc ký hợp đồng mua thêm hai tàu ngầm lớp Borei-A", Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Như vậy, theo chương trình mua sắm vũ khí quốc gia của Nga, sẽ có đến 10 chiếc tàu ngầm thuộc Đề án 885M (lớp Yasen-M) và tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 955A (lớp Borei-A) được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2024.

Thông tin trên sẽ khiến nhiều đối thủ của Nga phải kiêng dè bởi tàu ngầm lớp Borei và tàu ngầm lớp Yasen lâu nay vẫn nổi tiếng về sức mạnh của chúng.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được thiết kế để có thể phóng đi một loạt tên lửa hành trình tầm xa (lên tới 5.000km) đem theo đầu đạn hạt nhân. Chúng cũng có khả năng giao chiến với tàu ngầm, tàu chiến và cả các mục tiêu trên cạn. Với sức mạnh của tàu ngầm lớp Yasen, không phải vô cớ mà một số chuyên gia nhận định, tàu ngầm Kazan lớp Yasen là “đối thủ nguy hiểm nhất mà Hải quân Mỹ từng gặp".

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Kiệt Linh (tổng hợp)