Hứng đòn S-400 mất mặt, Mỹ quyết không tha thứ cho đồng minh?

13:52, 10/09/2019
|

 - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua (9/9) cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đến việc tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 của Nga. Washington từ lâu đã đe dọa thực hiện bước đi này nhưng đến nay chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Chúng tôi đang xem xét khả năng đó. Tôi sẽ không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về bất kỳ quyết định cụ thể nào. Nhưng chúng tôi thực sự đang xem xét", ông Mnuchin đã nói như vậy với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng khi được hỏi về việc liệu Bộ Tài chính có đang xem xét khả năng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ như Mỹ đã tuyên bố trước đây hay không. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng không nói rõ sẽ tung ra các biện pháp nhằm vào mục tiêu cụ thể nào của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trái phiếu chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ được phát hành bằng đồng USD đã giảm ngay sau khi thông báo trên của ông Mnuchin được đưa ra.

Ankara và Washing đang đối đầu gay gắt với nhau về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga. Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tháng 7 vừa rồi, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức được Nga bàn giao các tên lửa S-400 đầu tiên. Sự kiện này là dấu chấm hết cho các nỗ lực của Mỹ nhằm phá bỏ hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara.

Sau khi Ankara có trong tay hệ thống S-400, Mỹ quyết định trừng phạt bằng cách loại bỏ Thổ Nhĩ Kì khỏi chương trình máy bay tàng hình F-35, máy bay tân tiến nhất trong kho vũ khí của Mỹ. F-35 đang được sử dụng bởi các nước NATO và nhiều nước đối tác khác.

Giống như một số đối tác khác trong NATO, Thổ Nhĩ Kì là một phần của chuỗi sản xuất và cung cấp các bộ phận cho máy bay F-35. Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất khoảng 900 thiết bị thuộc chiến đấu cơ F-35. Nếu bị loại ra khỏi chương trình F-35, các doanh nghiệp trong ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất đi công việc trị giá hàng tỉ đô la.

Washington cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt thêm nữa vì hợp đồng S-400. Tuy nhiên, Ankara đến nay vẫn phớt lờ những lời cảnh báo trên và vẫn hy vọng vào lập trường “thông cảm” của Tổng thống Trump bởi ông chủ Nhà Trắng nhiều lần bày tỏ sự “chia sẻ” và “thấu hiểu” trước quyết định mua S-400 của Ankara. Mặc dù vậy, đến nay, ông Trump vẫn chưa loại trừ khả năng tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho thấy, Washington vẫn chưa buông tay với Thổ Nhĩ Kỳ và có vẻ như Mỹ sẽ ra đòn trừng phạt với đồng minh. 

Kiệt Linh (tổng hợp)