Cận cảnh màn "ra uy" ấn tượng của cặp đôi vũ khí hủy diệt mới của Nga

13:51, 30/09/2019
|

 - Nga vừa công bố một đoạn video clip trong đó ghi lại hình ảnh lần đầu tiên chiếc máy bay không người lái tàng hình hạng nặng Okhotnik (‘Hunter’) sánh đôi cùng với chiếc chiến đấu cơ tối tân Su-57. Đây có thể được xem là cặp đôi vũ khí mới có sức mạnh hủy diệt của Nga.

Hình ảnh lần đầu tiên chiếc máy bay không người lái tàng hình hạng nặng Okhotnik (‘Hunter’) sánh đôi cùng với chiếc chiến đấu cơ tối tân Su-57
Hình ảnh lần đầu tiên chiếc máy bay không người lái tàng hình hạng nặng Okhotnik (‘Hunter’) sánh đôi cùng với chiếc chiến đấu cơ tối tân Su-57

Trong video vừa được phát đi, chiếc máy bay không người lái hạng nặng mới của Nga - Okhotnik (‘Hunter’) đã bay song hành cùng với chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57. Đây là lần đầu tiên diễn ra một chuyến bay thử nghiệm loại này và nó cho thấy sự kết hợp sức mạnh đáng sợ của bộ đôi vũ khí tương lai của Không quân Nga.

Những hình ảnh mãn nhãn được ghi lại từ chuyến bay thử nghiệm đặc biệt kéo dài 30 phút của cặp đôi vũ khí mới đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố công khai. Trong đoạn video này, người ta thấy hình ảnh chiếc máy bay cất cánh và bay lượn trên bầu trời với khoảng cách giữa hai máy bay chỉ cách nhau vài mét.

Cuộc bay phối hợp giữa Okhotnik (‘Hunter’) và Su-57 không chỉ là để trình diễn mà sự kết hợp với chiếc máy bay tàng hình không người lái sẽ cho phép chiến đấu cơ Su-57 mở rộng độ bao phủ của hệ thống radar và tấn công các mục tiêu mà không cần phải đi vào vùng phòng không của kẻ thù.

Máy bay Okhotnik có hình đôi cánh bay và điều này khiến nó giống như một sản phẩm bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng. Quân đội Nga cho hay, “vật liệu và lớp sơn phủ ngoài đặc biệt” được sử dụng trong thiết kế của máy bay Okhotnik cho phép nó gần như có thể tránh được hoàn toàn các hệ thống radar hiện đại.

Chiếc máy bay do thám tàng hình mới của Nga đã lần đầu tiên cất cánh lên bầu trời là vào tháng 8 vừa rồi và đến nay các thông tin về loại vũ khí mới này của Nga vẫn còn rất ít. Các nguồn tin báo chí nói rằng, máy bay Okhotnik có trọng lượng cất cánh là trên 20 tấn và có thể bay ở tốc độ siêu âm. Ngoài thực hiện các nhiệm vụ do thám, trinh sát, máy bay tàng hình không người lái của Nga được cho là có thể mang theo vũ khí ở những khoang bên trong máy bay.

Trong khi đó, Su-57 là một trong những chiếc máy bay chiến đấu hàng đầu của Nga. Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ mới nhất của họ đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal. Chiến đấu cơ Su-57 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)