Tin mới nhất về S-400 của Trung Quốc

11:33, 02/08/2019
|

 - Khoảng 100 binh sĩ thuộc trung đoàn tên lửa S-400 thứ hai của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) vừa hoàn thành một khóa đào tạo tại Nga để sử dụng hệ thống vũ khí mới và đã trở về nước, một nhà ngoại giao quân sự của Trung Quốc hôm 31/7 cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Theo nguồn tin trên, các binh sĩ của Trung Quốc đã tham gia khóa huấn luyện từ hồi tháng Ba. Nguồn tin cũng chỉ ra rằng, khóa huấn luyện diễn ra trùng thời điểm khi Nga bắt đầu tiến hành bàn giao trung đoàn tên lửa thứ hai cho Trung Quốc.

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Trước đó, hôm 24/7, một nhà ngoại giao quân sự khác của Trung Quốc tiết lộ, Nga đã khởi động chiến dịch bàn giao trung đoàn tên lửa S-400 cho Trung Quốc và lô hàng này được vẫn chuyển bằng đường biển. Ít nhất 3 con tàu tham gia vào chiến dịch vận chuyển hệ thống tên lửa S-400 từ Nga đến Trung Quốc.

Tin tức Trung Quốc ký một hợp đồng mua các hệ thống tên lửa hiện đại S-400 của Nga xuất hiện vào tháng 11 năm 2014. Vào tháng 11 năm 2015, cố vấn của Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự - ông Vladimir Kozhin xác nhận thông tin này. Trung Quốc trở thành khác hàng nước ngoài đầu tiên của Nga nhận được hệ thống S-400 và họ đã nhận được hai hệ thống. Nga đã hoàn tất việc bàn giao tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên cho Trung Quốc vào đầu năm ngoái. Trong tháng 12 cùng năm, Trung Quốc đã tổ chức thành công cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên với hệ thống S-400. Hệ thống vũ khí này đã bắn trúng cả mục tiêu đạn đạo và mục tiêu khí động lực bằng các tên lửa đất đối không tại khu trường bắn huấn luyện của nước này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Sau Trung Quốc, một loạt các nước khác bắt đầu tìm cách mua S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa được bàn giao hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên trong khi Ấn Độ, Qatar, Ả-rập Xê-út… trong thời gian qua đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch đàm phán mua S-400 của Nga. Việc một loạt đồng minh của Mỹ tìm mua S-400 của Nga khiến Washington tức giận.

Trong khi đó, việc Nga có ý định bán các tổ hợp S-400 cho Ấn Độ - kỳ phùng địch thủ của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh cũng quan ngại dù họ đã có trong tay những tên lửa này.

Tuy nhiên, bất chấp sự lo ngại của Trung Quốc, Nga được cho là vẫn quyết tâm bán cho Ấn Độ các tổ hợp tên lửa S-400. Nga và Ấn Độ vốn có mối quan hệ gắn bó truyền thống lâu dài. Ấn Độ là khách hàng lớn của Nga trên thị trường vũ khí. Ấn Độ và Nga còn có mối quan hệ hợp tác trong các dự án phát triển vũ khí tối tân.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc