S-400 uy lực của Nga hạ gục tên lửa của kẻ thù trong nháy mắt

13:52, 09/08/2019
|

 - Lực lượng tên lửa phòng không S-400 đến từ Quân khu miền Trung của Nga vừa đẩy lùi một cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa tốc độ cao của kẻ thù giả định trong cuộc tập trận diễn ra ở hai khu vực Samara và Saratov thuộc vùng Volga, văn phòng báo chí Quân khu Miền Trung Nga hôm 7/8 cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Lực lượng binh sĩ Nga đã sử dụng trạm radar Nebo-U để xác định các vụ phóng tên lửa từ khoảng cách khoảng 350km. Các binh sĩ trong lực lượng phòng không Nga được giao nhiệm vụ nhanh chóng nhằm vào mục tiêu, dò theo đường bay của chúng, xác định và phá hủy các mục tiêu bay bằng loạt vụ phóng phản công", văn phòng báo chí của Quân khu Miền Trung Nga cho biết trong một tuyên bố.

Các lực lượng S-400 của Nga đã phát hiện và tấn công vào hơn 30 mục có tốc độ cao, bay khoảng 1000m/giây ở tầm cao khác nhau, bằng những vụ phóng điện tử, tuyên bố cho hay. Cuộc tập trận với hệ thống phòng không S-400 có sự tham gia của hơn 500 binh sĩ và hơn 80 thiết bị vũ khí quân sự hạng nặng và đặc biệt.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô. Sức mạnh của S-400 cũng khiến cho nó trở thành mặt hàng “hot” trên thị trường vũ khí thế giới.

Đến thời điểm này, đã có 5 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của quá trình nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga.

Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, cả Bắc Kinh và Ankara đều đã nhận được các hệ thống S-400 trong khi Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400.

Việc một loạt nước thân Mỹ muốn mua S-400 của Nga khiến Washington và phương Tây lo ngại. Mỹ đã tung đòn trừng phạt Trung Quốc vì mua các vũ khí, trong đó có tên lửa S-400 của Nga. Trong khi đó, đối với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã quyết định loại nước này ra khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35 sau khi Ankara mới đây được Nga bàn giao hệ thống S-400 đầu tiên. Giới chức Mỹ cũng đang dồn dập gây sức ép đòi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tung đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 của Nga. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông Trump vẫn chần chừ chưa đưa ra quyết định về việc có trừng phạt đồng minh hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc