S-300 của Nga "hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn" kẻ thù mạnh

17:03, 06/08/2019
|

 - Lực lượng tên lửa phòng không S-300 Favorit đến từ hai trung đoàn ở Siberia của Nga vừa thực hiện một cuộc tập trận hạ gục tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của kẻ thù. Thông tin này do văn phòng báo chí của Quân khu Miền Trung của Nga hôm qua (5/8) cho biết.

Tên lửa S-300
Tên lửa S-300

"Các binh sĩ thuộc lực lượng tên lửa S-300 đã bắn đi 15 tên lửa phòng không loại này nhằm vào các mục tiêu Armavir, Bekas và Strizh. Đây là những mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Các tên lửa được phóng đi cũng nhằm vào một loạt mục tiêu ở tầm thấp và cực thấp. S-300 được bắn đi ở khu huấn luyện Ashuluk vào cả buổi ngày lẫn đêm”, văn phòng báo chí Quân khu Miền Trung của Nga cho hay.

Bài diễn tập hạ gục tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của S-300 diễn ra vào giai đoạn tích cực của cuộc tập trận. Giai đoạn này kéo dài từ ngày 29/7 đến 4/8 với sự tham gia của khoảng 500 binh sĩ và hơn 100 vũ khí thiết bị quân sự hạng nặng đặc biệt, trong đó có các hệ thống radar và phương tiện hỗ trợ hậu cần.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Với sức mạnh của tên lửa S-300, Mỹ và phương Tây rất sợ viễn cảnh Nga bán loại tên lửa này cho các đối thủ của họ như Syria, Iran và Triều Tiên. Giới chức Nga từng đề cập đến khả năng cung cấp tên lửa S-300 cho Syria, Iran và Triều Tiên. Điều này đã khiến phương Tây không khỏi giật mình lo ngại.

Về phía Syria, Iran và Triều Tiên, các nước này đương nhiên muốn sở hữu trong tay những tên lửa có sức mạnh đáng sợ S-300.

Kiệt Linh (tổng hợp) 


Ý kiến bạn đọc