Kiếm thủ Su-24 phóng hơn 100 tên lửa và bom, xóa sổ kẻ thù

16:29, 14/08/2019
|

 - Lực lượng máy bay ném bom Sukhoi Su-24M của Nga đã phóng đi hơn 100 quả tên lửa và bom để tiêu diệt một kẻ thù giả định trong cuộc tập trận ở khu vực Astrakhan, Quân khu Phía Nam của Nga hôm qua (13/8) cho biết.

Máy bay ném bom Sukhoi Su-24M
Máy bay ném bom Sukhoi Su-24M

"Trong cuộc chiến đấu, khoảng 100 vũ khí đã được phóng đi từ trên không, trong đó có tên lửa và bom”, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam cho biết trong một tuyên bố.

Bài diễn tập trên được thực hiện trong khuôn khổ một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của đơn vị không quân đóng tại khu vực Volgograd và các lực lượng phòng không thuộc Quân khu Phía Nam, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam cho hay. 20 chiếc máy bay đã thực hiện những bài diễn tập trong cuộc tập trận.

Cuộc tập trận bao gồm hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, các binh sĩ Nga đã huấn luyện bài tập phòng thủ chống lại một cuộc tấn công của kẻ thù nhằm vào căn cứ không quân đồng thời diễn tập bài tập tái triển khai quân để phản công ở khu vực Astrakhan. Trong giai đoạn hai, “các phi công đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa từ trên không và thực hiện một cuộc phản công ở hai khu huấn luyện Kapustin Yar và Ashuluk", văn phòng báo chí của Quân khu Phía Nam cho biết.

Những chiếc máy bay ném bom Su-24M đã phát động cuộc tấn công nhằm vào kẻ thù giả định sau khi nhận được tọa độ truyền đến từ những chiếc máy bay trinh sát Su-24MR.

Các chiến dịch trên không gồm một loạt bài tập phòng thủ và tấn công sẽ được tổ chức trong cuộc tập trận kéo dài 10 trên vùng lãnh thổ rộng lớn kéo dài từ bán đảo Crimea đến vùng Biển Caspian và từ Abkhazia đến khu vựcAstrakhan. Những cuộc diễn tập này sẽ có sự tham gia của “các đơn vị và đội quân đến từ Lực lượng Phòng không Không quân số 4 thuộc Quân khu Phía Nam và cả các đơn vị phòng không thuộc Hạm đội Biển Đen”.

Máy bay ném bom Su-24 là một trong những "đứa con cưng” của Không lực Nga. Loại máy bay này được quân đội khối đồng mình quân sự NATO đặt cho biệt danh là “Kiếm thủ Su-24”. Nó được thiết kế và triển khai với các vai trò như ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử. Được biết, hiện các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đang khai thác và vận hành tổng cộng khoảng 800 chiếc Su-24 với những biến thể khác nhau.

Su-24 được trang bị cả bom thả thông thường và bom điều khiển lazer. Su-24 có thể cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn nên rất dễ khi triển khai và nguỵ trang cất giấu.

“Kiếm thủ Su-24” có khả năng tấn công các mục tiên trên mặt đất trong mọi loại địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, Su-24 có thể ném bom ở vỹ độ thấp, thậm chí nó có thể oanh tạc mục tiêu theo chiến thuật tấn công áp sát mục tiêu với tốc độ 1320 km/giờ. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang cùng lúc 6 tên lửa tấn công.

Ngoài ra, Su-24 còn có khả năng tiếp nhiên liệu từ trên không trong trường hợp không muốn hạ cánh xuống căn cứ. Tốc độ tối đa của máy bay có thể đạt 1.550 km/giờ với tầm hoạt động 3000 km. Trần bay 11.000 m, tốc độ lấy độ cao 9.000 mét/phút. Máy bay ném bom tấn công Su-24 có các phiên bản: Su-24M; Su-24BM; Su-24MM; Su-24MK; Su-24K; Su-24bis; Su-24MR; Su-24MP; Su-24M2; Su-24MK2 và Su-24MRK2, trong đó phiên bản phổ biến nhất là Su-24M.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc