Vì S-400, Mỹ bị đồng minh thẳng thừng cảnh cáo

11:38, 12/07/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/7 đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tránh có những bước đi gây hại cho quan hệ song phưng hai nước sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định lời cảnh báo về việc Ankara sẽ phải đối mặt với “những hậu quả tiêu cực thực sự” vì mua các hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những phát biểu được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đưa ra hôm 9/7 không phù hợp với tinh thần và nôi dung của những cuộc đàm phán giữa nguyên thủ hai nước Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng trước.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hãy tránh những bước đi sai lầm, ngoài những bước đi ngoại giao và đối thoại. Những bước đi sai lầm đó sẽ gây hại cho mối quan hệ song phương”, phát ngôn viên Hami Aksoy phát biểu đồng thời nói thêm rằng Ankara chưa nhận được phản hồi từ phía Mỹ cho lời đề nghị của Ankara về việc thành lập một nhóm làm việc nhằm nghiên cứu kỹ ảnh hưởng gây ra từ hợp đồng S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Erdogan đã nói rằng, Nhà lãnh đạo Mỹ không có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara vì việc nước này mua các tên lửa S-400. Theo thông báo của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ nhận được những hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên trong nửa đầu tháng Bảy. Tổng thống Trump nói rằng, Thổ Nhĩ Kỹ không được đối xử công bằng nhưng ông này cũng không loại trừ khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào đồng minh.

Mỹ cho rằng, các tên lửa S-400 sẽ không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và có thể gây phương hại đến những chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin F-35. Thổ Nhĩ Kỳ là nước tham gia vào dự án phát triển chiến đấu cơ F-35.

Ankara hồi năm 2018 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO. Mỹ thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35. Giới nghị sĩ Mỹ liên tục nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đối với Mỹ và NATO.

Đến nay, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn kiên quyết đẩy nhanh tiến trình mua S-400 của Nga. Trong khi đó, về phía Nga, nước này dường như cũng cố gắng hoàn thành hợp đồng S-400 sớm nhất cho thể cho Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc