Tung đủ mọi "chiêu trò", Mỹ vẫn thảm bại trước S-400 của Nga?

18:05, 09/07/2019
|

 - Trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (8/7), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo một thông tin khiến Mỹ choáng váng. Theo đó, hoạt động chuẩn bị bàn giao hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga cho Ankara tiếp tục diễn ra và Nga đang vận chuyển tên lửa S-400 lên máy bay vận tải để chở đến cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Các hoạt động chuẩn bị cho lễ bàn giao tên lửa S-400 tiếp tục diễn ra. Nga đang vận chuyển tên lửa lên máy bay vận tải. Hai bên đã thống nhất được ngày bàn giao S-400”, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ.

Theo ông Erdogan, “Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang lên kế hoạch và lựa chọn một địa điểm để triển khai các tên lửa S-400." Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ông chắc chắn rằng hệ thống phòng thủ tên lửa thiện chiến S-400 do Nga chế tạo sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực đối với an ninh của cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn toàn bộ khu vực.

Kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó hồi cuối tuần dẫn các nguồn tin cho hay, hoạt động bàn giao tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 7/7. Theo nguồn tin từ kênh truyền hình này, hệ thống S-400 đầu tiên dự kiến sẽ được đưa lên một máy bay vận tải và chở đến cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Kênh truyền hình Haberturk cũng đưa tin, 9 chuyên gia kỹ thuật của Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào trước ngày thứ Hai tuần tới để giúp nước này triển khai hệ thống tên lửa S-400. Trong giai đoạn đầu tiên, một hệ thống S-400 sẽ được bàn giao cho Ankara.

Ankara hồi năm 2018 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO. Mỹ thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35. Giới nghị sĩ Mỹ liên tục nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đối với Mỹ và NATO.

Bất chấp áp lực của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, họ có thể tự do lựa chọn các đối tác trong giao dịch vũ khí mà không muốn và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp nào từ Washington hay bất kỳ ai khác. “Chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai” để mua các hệ thống S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố cứng rắn như vậy.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ nhưng đều bị phía Mỹ từ chối.

Tuy nhiên, sự thay đổi lập trường mang tính xuống nước của Mỹ trong vấn đề Patriot không có hiệu quả.

Đến nay, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn kiên quyết đẩy nhanh tiến trình mua S-400 của Nga. Trong khi đó, về phía Nga, nước này dường như cũng cố gắng hoàn thành hợp đồng S-400 sớm nhất cho thể cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu Nga hoàn tất việc bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì đây sẽ là dấu chấm hết cho mọi nỗ lực hết sức của Mỹ trong thời gian vừa qua nhằm phá vỡ hợp đồng này. Như vậy, Mỹ đã hoàn toàn thất bại trước Nga trong vấn đề S-400 dù đã tung đủ mọi “chiêu trò”.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc