Sở hữu tên lửa S-500, Nga sẽ "chấp" mọi đối thủ?

12:32, 01/07/2019
|

 - Quá trình sản xuất hàng loạt tên lửa đất đối không S-500 đã bắt đầu diễn ra ở Nga. Những hệ thống này sẽ sớm được đưa vào biên chế của quân đội Nga, Giám đốc điều hành tập đoàn vũ khí công nghệ cao Rostec của Nga – ông Sergei Chemezov hôm qua (30/6) đã cho biết như vậy.

Giám đốc điều hành tập đoàn vũ khí công nghệ cao Rostec của Nga – ông Sergei Chemezov
Giám đốc điều hành tập đoàn vũ khí công nghệ cao Rostec của Nga – ông Sergei Chemezov

"Những vũ khí tối tân mới đang được phát triển. Vì thế, một khi chúng tôi đã sẵn sàng bán các hệ thống S-400 thì chúng tôi phải bắt đầu chế tạo các hệ thống tên lửa S-500. Đây là những hệ thống hiện đại hơn. Tôi không muốn nói về hệ thống vũ khí mới vào thời điểm này. Chúng vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Tôi cho rằng, chúng sẽ sớm được đưa vào trực chiến”, ông Chemezov cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình Nailya Asker-zade của kênh truyền hình Rossiya-1.

Khi được hỏi rằng khi nào những hệ thống tên lửa tối tân mới được đưa vào biên chế của quân đội, Giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec cho hay, “khi các cuộc thử nghiệm kết thúc”.

Theo lời ông Chemezov, tầm bắn của hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ cao hơn phiên bản S-400.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cũng đã tiết lộ với cánh phóng viên rằng, hệ thống S-500 sẽ được bàn giao cho quân đội Nga sớm hơn kế hoạch ban đầu sau khi họ tiến hành một loạt vụ thử thành công. Quân đội Nga dự kiến sẽ đón nhận các hệ thống S-500 trong vài năm tới.

S-500 là hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không đang được Nga tích cực phát triển. Hệ thống vũ khí mới nhất này được đánh giá là hiện chưa có đối thủ trên thế giới. Giới chức quốc phòng Mỹ từng bày tỏ quan ngại về việc kho vũ khí của họ hoàn toàn “bất lực” trước hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz Antei của Nga chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống.

S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa S-500 cũng có tầm radar được mở rộng hơn so với S-400.

Hệ thống phòng không S-500 tối tân được thiết kế để có thể phối hợp ăn ý với phiên bản cũ S-400 Triumf. S-400 đã và đang được triển khai rộng khắp ở Nga, trong đó có nhiều khu vực quan trọng như thủ đô Moscow. Khi S-500 chưa ra đời, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ. S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo vào siêu âm. Các chuyên gia quân sự đánh giá, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 là hệ thống mới về chất chứ không phải chỉ đơn thuần là phiên bản hiện đại hơn của hệ thống S-400.

Quân đội Nga muốn có một tiểu đoàn đầu tiên gồm 10 hệ thống S-500 hùng mạnh trong biên chế để phục vụ cho công cuộc phòng không tương lai của nước này. Với những cải tiến mới, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành “xương sống” của trận địa tên lửa phòng không của quân đội Nga trong tương lai.

Nga đang tích cực thúc đẩy các chương trình hiện đại hóa quân đội nước này với ưu tiên hàng đầu là phát triển các loại vũ khí mới có năng lực chiến đấu siêu mạnh. Hồi tháng Ba vừa rồi, Tổng thống Putin đã tiết lộ một loạt vũ khí mới đang trong quá trình phát triển của Nga và khẳng định rằng, đó đều là những thứ vũ khí không thể bị đánh bại. Ông chủ điện Kremlin tự tin khoe rằng, dàn vũ khí mới với sức mạnh siêu việt của chúng có thể đảm bảo sự cân bằng chiến lược trên thế giới trong những thập kỷ tới.

Việc Moscow ra sức phát triển vũ khí mới diễn ra trong bối cảnh Nga và phương Tây đang đối đấu nhau gay gắt vì hàng loạt vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cuộc chiến ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc