Sau đòn S-400 choáng váng, Mỹ "giơ cao đánh khẽ" với đồng minh?

19:10, 19/07/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bất ngờ khi đưa ra phát biểu mới nhất trái ngược lại phát biểu vừa được ông đưa ra trước đó vài ngày. Theo đó, ông Trump nói rằng ngay lúc này ông chưa cân nhắc đến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Ankara sau khi nước này chính thức đón nhận những hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên. Trước đó, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35.

S-400 đã được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ
S-400 đã được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ

“Chúng tôi chưa xem xét đến các biện pháp trừng phạt ngay lúc này”, ông Trump phát biểu với báo giới ở Nhà Trắng khi được hỏi về khả năng Mỹ tung ra thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400.

Trên thực tế, nếu theo đúng Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA), Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với một số biện pháp trừng phạt vì có hoạt động giao dịch quốc phòng với Nga. Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8 năm 2017, CAATSA áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Đạo luật này cho cho phép Mỹ trừng phạt các nước thứ ba có hợp tác với ngành tình báo và quốc phòng Nga.

Cách đây vài  ngày, Tổng thống Trump vừa có phát biểu ám chỉ sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400.

Với những phát biểu mới nhất, Tổng thống Trump dường như không muốn trừng phạt thêm Thổ Nhĩ Kỳ như đã nói. Washington đã thực hiện lời đe dọa loại Ankara ra khỏi chương trình F-35. Tổng thống Trump thừa nhận, việc Mỹ quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 “không phải là một quyết định dễ dàng”.

“Đó là một tình huống khó khăn mà họ (Thổ Nhĩ Kỳ) đã rơi vào và đó cũng là một tình huống khó khăn mà chúng tôi bị đặt vào đó”, ông Trump nói. Động thái loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 đã gây ra làn sóng tức giận ở Ankara. Chính quyền của Tổng thống Erdogan lên án hành động của Mỹ là “không phù hợp với tinh thần của liên minh” và hoàn toàn không có lý lẽ.

Những phát biểu mới nhất của ông Trump không gây bất ngờ bởi Nhà lãnh đạo Mỹ vốn giữ một lập trường hòa dịu trong vấn đề S-400. Tổng thống Trump trước đó từng ám chỉ không tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400 bởi điều đó là “bất công”.

Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga.

Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc