Nga sở hữu loạt tàu ngầm uy lực, khiến mọi kẻ thù đều phải kiêng nể

15:06, 03/07/2019
|

 - Nga sẽ hoàn thành việc đóng các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei/Borei-A vào năm 2023 và các tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen/Yasen-M vào năm 2024, Giám đốc điều hành xưởng đóng tàu Sevmash - ông Mikhail Budnichenko cho hãng tin Itar Tass biết tại diễn đàn kỹ thuật và quân sự quốc tế Army-2019 hồi cuối tuần trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Theo hợp đồng, chúng tôi sẽ hoàn tất quá trình đóng những chiếc tàu ngầm lớp Borei vào năm 2023 và tàu ngầm lớp Yasen vào năm 2024," ông Budnichenko cho hay.

Tính đến thời điểm này, xưởng đóng tàu Sevmash ở phía tây bắc của Nga (một phần của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga) đã đóng và bàn giao 3 chiếc tàu lớp Borei thuộc Đề án 955 cho Hải quân Nga. Chiếc tàu đầu tiên Yuri Dolgoruky được đưa vào phục vụ trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc trong khi hai chiếc tàu ngầm cùng loại - Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đang hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc Đề án 955A (Borei-A) mang tên Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) hiện đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ hai trên biển. Theo người đứng đầu xưởng đóng tàu Sevmash, tàu ngầm Knyaz Vladimir dự kiến được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 12 năm 2019. Con tàu này mang tới 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-30 Bulava.

Ngoài các tàu lớp Borei, xưởng đóng tàu Sevmash còn đóng và bàn giao cho Hải quân Nga tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen thuộc Đề án Project 885. Con tàu này hiện đang phục vụ trong Hạm đội Phương Bắc của Nga. Chiếc tàu ngầm lớp Yasen-M đầu tiên được nâng cấp theo Đề án 885M - tàu Kazan đang trong giai đoạn thử nghiệm. 5 chiếc tàu tương tự loại này đang được đóng ở các giai đoạn khác nhau.

Tàu ngầm lớp Borei và tàu ngầm lớp Yasen vốn là những tàu ngầm mạnh hàng đầu của của Nga.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được thiết kế để có thể phóng đi một loạt tên lửa hành trình tầm xa (lên tới 5.000km) đem theo đầu đạn hạt nhân. Chúng cũng có khả năng giao chiến với tàu ngầm, tàu chiến và cả các mục tiêu trên cạn. Tàu ngầm Severodvinsk được trang bị 32 tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks, 40 tên lửa chống hạm Kalibr-PL, tên lửa đối đất và đối hạm hoặc một số lượng không xác định tên lửa hành trình Kh-101 cùng với các bệ phóng ngư lôi, mìn..

Với sức mạnh của tàu ngầm lớp Yasen, không phải vô cớ mà một số chuyên gia nhận định, tàu ngầm Kazan lớp Yasen là “đối thủ nguy hiểm nhất mà Hải quân Mỹ từng gặp" hay tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen là “một sự thách thức hiếm hoi đối với thế độc tôn của Hải quân Mỹ”.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc