Nga quyết ra "đòn" S-400 chớp nhoáng, khiến Mỹ không kịp trở tay?

12:04, 08/07/2019
|

 - Theo tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga - Rosoboronexport, hợp đồng cung cấp các tên lửa tối tân S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hoàn tất trong thời gian kỷ lục. Không rõ có phải do sự phản đối và chống phá quyết liệt của Mỹ và phương Tây khiến Moscow phải xử lý hợp đồng S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian chóng vánh như vậy.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Hoạt động bàn giao các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động từ tháng 6 và Nga đã sẵn sàng 99% cho hoạt động này, Giám đốc điều hành tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga – ông Alexander Mikheyev hồi tuần trước đã cho biết như vậy.

"Chúng tôi đã sẵn sàng đến 99% để cung cấp lô hàng S-400 đầu tiên”, ông Mikheyev cho hay đồng thời nhấn mạnh rằng, các vấn đề về hậu cần đang được giải quyết.

Theo Giám đốc điều hành của Rosoboronexport, hợp đồng bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hoàn tất trong thời gian kỷ lục.

Phát biểu trên của ông Alexander Mikheyev khiến không ít người nghĩ rằng, sở dĩ Moscow chạy đua với thời gian để hoàn thành hợp đồng S-400 sớm nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ là vì e ngại sự chống phá quyết liệt của phía Mỹ và phương Tây. Moscow đương nhiên không muốn mạo hiểm trong tình hình như vậy.

Ankara hồi năm 2018 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO. Mỹ thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35. Giới nghị sĩ Mỹ liên tục nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đối với Mỹ và NATO.

Bất chấp áp lực của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, họ có thể tự do lựa chọn các đối tác trong giao dịch vũ khí mà không muốn và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp nào từ Washington hay bất kỳ ai khác. “Chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai” để mua các hệ thống S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố cứng rắn như vậy.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ nhưng đều bị phía Mỹ từ chối.

Tuy nhiên, sự thay đổi lập trường mang tính xuống nước của Mỹ trong vấn đề Patriot không có hiệu quả.

Đến nay, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn kiên quyết đẩy nhanh tiến trình mua S-400 của Nga. Trong khi đó, về phía Nga, nước này dường như cũng cố gắng hoàn thành hợp đồng S-400 sớm nhất cho thể cho Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc