Nga "nắm đằng chuôi" trong nước cờ S-400, Mỹ không thể xoay chuyển tình thế?

13:42, 10/07/2019
|

 - Nga hy vọng sẽ nhận được tiền thanh toán trước cho hợp đồng tên lửa phòng không S-400 từ Ấn Độ vào cuối năm nay để hoạt động bàn giao có thể được bắt đầu vào năm 2020 và hoàn thành vào năm 2025, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quân sự Kỹ thuật Liên bang Nga (FSMTC) - ông Vladimir Drozhzhov cho các phóng viên biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch thanh toán và tôi hy vọng khoản thanh toán đầu tiên sẽ sớm được chuyển đến cho chúng tôi từ phía Ấn Độ", ông Drozhzhov cho hay. "Tôi cho rằng, đến cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được bàn giao. Sau hệ thống đầu tiên, các hệ thống sẽ tiếp tục được bàn giao theo một kế hoạch nhất định trong vài năm tới. Điều này có nghĩa là Ấn Độ sẽ nhận được tất cả các hệ thống S-400 mà họ đặt hàng từ năm 2024 đến 2025", vị quan chức quân sự Nga giải thích.

Những phát biểu ở trên cho thấy, cả Nga và Ấn Độ đều đang tích cực đẩy nhanh tiến trình thực hiện hợp đồng mua bán S-400. Có vẻ như Moscow “nắm đằng chuôi” khi nhận được khoản thanh toán hợp đồng trước khi bàn giao các tên lửa S-400. Điều này đồng nghĩa với việc mục tiêu phá bỏ hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ của Mỹ sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, Moscow và New Delhi đã ký một hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga với trị giá hơn 5 tỉ USD. Hợp đồng được ký kết trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày của Tổng thống Putin đến Ấn Độ.

Sau khi Mỹ gần như bất lực không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga, siêu cường số 1 thế giới quay sang gây sức ép với Ấn Độ. Mỹ cảnh báo Ấn Độ sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) nếu New Delhi quyết liệt theo đuổi mục tiêu mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ấn Độ hồi tháng Sáu đã tuyên bố rất rõ rằng, nước này sẽ thúc đẩy việc thực hiện hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga bất chấp khả năng bị Mỹ trừng phạt.

"Có một câu nói cổ của người Ấn Độ và Hy Lạp đại ý rằng: ‘Nếu Thánh muốn hủy hoại ai thì Người sẽ khiến họ phát điên’. Mỹ đang cư xử như một người điên", ông Rakesh Krishnan Simha – một nhà báo Ấn Độ chuyên viết về các vấn đề quân sự và đối ngoại, đã bình luận như vậy. Ông Simha cho rằng, “phương pháp tiến cận của Mỹ sẽ chẳng có tác dụng với Ấn Độ – nước có một hệ thống mua bán vũ khí cực kỳ độc lập”.

"Hơn nữa, thỏa thuận S-400 đã được ký kết và đã được thanh toán. Tên lửa S-400 là thứ vũ khí mà cả Không lực Ấn Độ và Chính phủ Ấn Độ đều tìm cách thúc đẩy để mua được trong nhiều năm qua. Nó là thứ vũ khí cần cho hệ thống phòng không của Ấn Độ – một hệ thống đã bị lờ là, bỏ mặc trong nhiều năm. Mỹ không có thứ vũ khí nào tương đương có thể bán cho Ấn Độ bởi S-400 là vũ khí tầm xa trong khi tất cả vũ khí mà Mỹ đề nghị bán cho Ấn Độ đều là tầm ngắn. Ấn Độ đã sở hữu đủ số tên lửa phòng không tầm ngắn và vì thế không cần phải mua thêm”, ông Simha nhấn mạnh.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc