Mỹ nhận tin "sét đánh ngang tai" về "đòn" S-400 của Nga

12:32, 01/07/2019
|

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tiết lộ, các hệ thống phòng không đình đám S-400 của Nga sẽ được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày tới, đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (1/7) đưa tin. Tổng thống Erdogan còn bày tỏ tự tin rằng Ankara sẽ giải quyết được các vấn đề bất đồng với Mỹ xoay quanh hợp đồng mua tên lửa S-400.

Tổng thống Erdogan
Tổng thống Erdogan

Theo kênh truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan đã đưa ra thông tin trên bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản khi trả lời các câu hỏi của cánh phóng viên sau các cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối cùng trong hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 29/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, lễ bàn giao các hệ thống phòng không S-400 đầu tiên sẽ diễn ra trong 10 ngày nữa và sẽ không có chuyện Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Erdogan có cuộc gặp bàn với Tổng thống Mỹ về hợp đồng S-400.

Theo lời ông Erdogan, Tổng thống Trump đã nói với ông này rằng, sẽ không có các biện pháp trừng phạt được đưa ra vì hợp đồng S-400 sau khi ông chủ Nhà Trắng thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đối xử bất công trong việc này.

“Trong các cuộc điện đàm, khi chúng tôi nói chuyện song phương với nhau, ông Trump đến nay đều chưa bao giờ nói rằng: ‘Chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt’. Về hợp đồng S-400, ông ấy đã nói với tôi rằng: 'Các bạn đúng.' Chúng tôi đã đưa vấn đề này lên một cấp độ mới. Ở cấp độ cao này, ông Trump khẳng định: 'Đó là điều bất công'. Đây là phát biểu rất quan trọng. Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ vượt qua tiến trình này mà không gặp bất kỳ vấn đề nào”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí với nhau về việc cử các quan chức phụ trách vấn đề liên quan đến S-400. Ngoại trưởng cũng như Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề.

Tổng thống Erdodan cũng cho biết, Mỹ đã đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, thay cho tên lửa S-400.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400. Mỹ thậm chí còn đề nghị bán cho Ankara những tên lửa Patriot để thay thể cho S-400 của Nga.

Hôm 10/6, Mỹ đã chính thức tung đòn trừng phạt đầu tiên nhằm vào hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn được tiếp nhận chương trình huấn luyện bay với chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona của Mỹ. Mỹ hy vọng với đòn thẳng tay này, họ có thể khiến đồng minh phải nhụt chí trong quyết tâm theo đuổi mục tiêu mua các tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm này, Ankara vẫn quyết liệt theo đuổi hợp đồng S-400.

Trong những ngày qua, Mỹ vẫn chưa thôi hy vọng về việc có thể phá được hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara. Tuy nhiên, với những phát biểu mới nhất nói trên của Tổng thống Erdogan, có vẻ như Mỹ đã hoàn toàn bất lực.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Hệ thống S-400 của Nga gần đây gây khó chịu cho Mỹ và phương Tây khi hàng loạt nước, trong đó có nhiều đồng minh của phương Tây, tìm đến Nga với mong muốn có được thứ tên lửa có sức mạnh đáng nể này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc