Mỹ chính thức đầu hàng trước "đòn" S-400 "chớp nhoáng" của Nga

17:04, 12/07/2019
|

 - Nga đã chính thức bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ - một bước đi cực kỳ nhanh chóng nhằm chặn đứng các nỗ lực cấp tập của Mỹ trong việc phá vỡ hợp đồng này.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (12/6) đã lên tiếng xác nhận, lô hàng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên của Nga đã chính thức được bàn giao cho Ankara.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lô hàng thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên. Lô hàng này đã được chuyển đến căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Với thông tin được công bố ở trên, có thể thấy, Nga đã khôn ngoan khi nhanh chóng hoàn tất hợp đồng cho Thổ Nhĩ Kỳ để tránh rủi ro có thể xảy ra từ các hoạt động chống phá mạnh mẽ của phía Mỹ. Trong khi đó, Washington chính thức phải chấp nhận thực tế là họ không thể xoay chuyển được tình hình dù đã tìm mọi cách có thể được trong nhiều tháng vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga. Trước đó, khi Ankara tha thiết muốn mua các hệ thống Patriot của Mỹ thì Washington phớt lờ.

Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn kiên quyết đẩy nhanh tiến trình mua S-400 của Nga. Trong khi đó, về phía Nga, nước này cũng cố gắng hoàn thành hợp đồng S-400 sớm nhất cho thể cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả là hôm nay, hệ thống phòng thủ S-400 của Nga đã chính thức về tay Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc