Mỹ cay đắng nhìn đồng minh "khoe" dùng S-400 của Nga để phòng thủ

15:55, 11/07/2019
|

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (10/7) đã tiết lộ rằng Ankara sẽ sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

“Một số người đang tự hỏi tại sao chúng tôi lại mua các tên lửa S-400 và thực hiện một hoạt động đầu tư như vậy. Nếu cần, chúng tôi sẽ có quyền sử dụng chúng. Nếu ai đó tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng những hệ thống tên lửa này. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực hiện một hoạt động đầu tư như vậy”, tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Erdogan cho biết.

Ông Erdogan cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia vào dự án sản xuất chung tên lửa S-400 với Nga.

"Đề cập đến vấn đề sản xuất chung, chúng tôi không có bất kỳ vấn đề gì với Nga. Ngay từ đầu khi chúng tôi tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Putin, chúng tôi đã ký một thỏa thuận về vấn đề này. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất chung hệ thống vũ khí đó bởi hiện tại giữa chúng tôi chẳng có vấn đề gì”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần này đã tiết lộ với báo giới rằng, các hoạt động chuẩn bị cho việc bàn giao hệ thống S-400 cho Ankara “đang diễn ra”.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về ngày bàn giao cụ thể với Nga nhưng đừng bắt tôi phải nói cụ thể – điều đó không đúng”, ông Erdogan nói. Tháng trước, Tổng thống Erdogan xác nhận, “Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống phòng không S-400”, miêu tả đó là thỏa thuận mua bán “đã được hoàn tất”.

Ankara hồi năm 2018 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO. Mỹ thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35. Giới nghị sĩ Mỹ liên tục nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đối với Mỹ và NATO.

Bất chấp áp lực của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, họ có thể tự do lựa chọn các đối tác trong giao dịch vũ khí mà không muốn và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp nào từ Washington hay bất kỳ ai khác. “Chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai” để mua các hệ thống S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố cứng rắn như vậy.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ nhưng đều bị phía Mỹ từ chối. Tuy nhiên, sự thay đổi lập trường mang tính xuống nước của Mỹ trong vấn đề Patriot không có hiệu quả.

Đến nay, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn kiên quyết đẩy nhanh tiến trình mua S-400 của Nga. Trong khi đó, về phía Nga, nước này dường như cũng cố gắng hoàn thành hợp đồng S-400 sớm nhất cho thể cho Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc