"Giận tím mặt" trước đòn S-400 của Nga, ông Trump vẫn không dám ra tay?

12:23, 15/07/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hợp đồng S-400 và ông ấy nên tìm một “lập trường trung lập” trong cuộc tranh cãi này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (14/7) đã phát biểu như vậy.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Đài truyền hình Haberturk dẫn lời Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ rằng Tổng thống Trump “có quyền hủy hoặc hoãn thực hiện Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA)". "Bởi vì vụ việc này có thể diễn ra theo hướng như vậy nên Tổng thống Trump chính là người cần tìm kiếm một lập trường trung lập”, ông Erdogan phát biểu.

Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8 năm 2017, CAATSA áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Đạo luật này cho cho phép Mỹ trừng phạt các nước thứ ba có hợp tác với ngành tình báo và quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống Trump có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự chia sẻ đối với lập trường của Ankara khi ông này có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi tháng trước. Ông Trump được cho là đã nói rằng, Ankara mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Moscow bởi vì chính quyền Mỹ trước đó không bán các hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ngay lúc này, tôi không tin là ông Trump có chung quan điểm với những người phía sau ông ấy và ông ấy từng thể hiện điều đó trước tất cả truyền thông thế giới”, ông Erdogan nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng: “Bằng cách mua các tên lửa S-400, chúng không chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Chúng tôi chỉ đang cố gắng đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia của chúng tôi."

Bất chấp những lời phát biểu nồng ấm nói trên của Tổng thống Trump, giới chức Mỹ tuần trước khẳng định rằng chính quyền Mỹ vẫn có kế hoạch hành động để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ State Mike Pompeo đã cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Washington Post số ra ngày hôm qua rằng, “luật đòi hỏi chúng tôi phải áp đặt các biện pháp trừng phạt và tôi tin rằng chúng tôi sẽ tuân thủ theo luật và Tổng thống Trump cũng như vậy”.

Những phát biểu tự tin của ông Erdogan được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đón nhận những tên lửa phòng không S-400 đầu tiên do Nga bàn giao, đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực không mệt mỏi của Mỹ nhằm phá vỡ hợp đồng này.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, Mỹ đã phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Hệ thống S-400 của Nga gần đây gây khó chịu cho Mỹ và phương Tây khi hàng loạt nước, trong đó có nhiều đồng minh của phương Tây, tìm đến Nga với mong muốn có được thứ tên lửa có sức mạnh đáng nể này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc