Chưa hết đau vì "đòn" S-400, Mỹ hứng thêm đòn giáng choáng váng?

16:40, 02/07/2019
|

 - Không chỉ chịu thất bại trong nỗ lực phá hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ còn vừa phải nhận tối hậu thư cứng rắn của đồng minh trong NATO.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Mỹ trước đó đã đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35, sau khi Ankara từ chối hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga.

Trong tuyên bố mới nhất, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng, Ankara sẽ cân nhắc mua các chiến đấu cơ của Nga nếu Washington từ chối cung cấp những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho họ. Phát biểu này chẳng khác nào lời cảnh báo mà Ankara muốn nhắn gửi đến đồng minh Washington. Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ thấy rõ rằng, họ có sẵn sự lựa chọn để thay thế cho chiến đấu cơ F-35 và vì thế Mỹ đừng lấy chiến đấu cơ này ra để đe dọa, ép buộc họ.

Với cảnh báo mà Ankara đưa ra ở trên, Mỹ rõ ràng rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc không cung cấp chiến đấu cơ F-35 thì Mỹ không chỉ phải chịu thiệt từ hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mà còn phải chịu tổn thất lớn từ việc mất hợp đồng F-35 cũng như phải chấp nhận đồng minh của họ mua thêm vũ khí tối tân từ đối thủ Nga. Tuy nhiên, nếu không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ thì Mỹ phải hứng chịu tổn thất về “trọng lượng” trong lời nói của họ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Doald Trump về chuyến thăm của Nhà lãnh đạo Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ, về ý định của Ankara trong việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng như việc mua các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

"Chúng tôi đã nói về mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ, chúng tôi nói về vấn đề S-400, chúng tôi nói về chiến đấu cơ F-35 và về những điều chúng tôi có thể đạt được cùng nhau trong tương lai. Chúng tôi đã nói về khả năng Tổng thống Trump đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Erdogan cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

Tổng thống Erdogan cũng nhấn mạnh rằng, "chúng tôi tin tưởng những mâu thuẫn giữa Ankara với Washington về vấn đề S-400 sẽ được giải quyết mà không gặp bất kỳ khó khăn gì”. Ông Erdogan cho biết thêm, Tổng thống Trump ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đối đầu hiện nay.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400. Mỹ thậm chí còn đề nghị bán cho Ankara những tên lửa Patriot để thay thể cho S-400 của Nga.

Hôm 10/6, Mỹ đã chính thức tung đòn trừng phạt đầu tiên nhằm vào hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn được tiếp nhận chương trình huấn luyện bay với chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona của Mỹ. Mỹ hy vọng với đòn thẳng tay này, họ có thể khiến đồng minh phải nhụt chí trong quyết tâm theo đuổi mục tiêu mua các tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm này, Ankara vẫn quyết liệt theo đuổi hợp đồng S-400.

Trong những ngày qua, Mỹ vẫn chưa thôi hy vọng về việc có thể phá được hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara. Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khẳng định họ sẽ không có bất kỳ bước đi nhượng bộ nào trong vấn đề S-400. Theo thông báo mới nhất của Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đón nhận những tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga trong 10 ngày tới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc