Bị tên lửa và xe tăng Mỹ khiêu khích, Trung Quốc sục sôi tức giận

18:07, 09/07/2019
|

 - Washington vừa bật đèn xanh cho phép Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan được mua các thiết bị, vũ khí quân sự có trị giá lên tới 2,2 tỉ USD, trong đó có các xe tăng và tên lửa đất đối không. Trung Quốc ngay lập tức có phản ứng đầy tức giận.

Xe tăng của Mỹ (Ảnh minh họa)
Xe tăng của Mỹ (Ảnh minh họa)

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ hôm qua (8/7) thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký thông qua yêu cầu của Đài Loan về việc mua hơn 100 xe tăng M1A2T cùng những thiết bị có liên quan. Hợp đồng này có giá trị lên tới hơn 2 tỉ USD. Mỹ cũng đồng ý bán cho VLT Đài Loan 250 tên lửa phòng không Stinger có trị giá khoảng 224 triệu USD.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn cần phải có được sự phê chuẩn của Quốc hội.

Lầu Năm Góc khẳng định, hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan lần này sẽ không làm ảnh hưởng đến “cán cân quân sự căn bản” trong khu vực mà chỉ giúp Đài Loan “tăng cường năng lực” nhằm “đối phó với những mối đe dọa hiện tại và trong tương lai ở khu vực đồng thời củng cố khả năng phòng thủ của vùng lãnh thổ này”.

Trung Quốc đã ngay lập tức có phản ứng đầy tức giận trước bước đi mới nhất nói trên của Mỹ.

Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối và đã gửi văn bản phản đối đến cho Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm nay (9/7) cho biết.

"Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là một sự vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế cũng như các tiêu chuẩn căn bản về mối quan hệ quốc tế. Động thái của Mỹ vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” và vi phạm 3 thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc. Động thái đó cũng là sự can thiệp nghiêm trọng của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nó gây phương hại đến chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối những hành động như vậy”, ông Geng nhấn mạnh.

Bắc Kinh tuyên bố nước này sẽ chống lại bất kỳ hành động can thiệp nào từ bên ngoài nhằm chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thực hiện mục tiêu đó.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc