Bị ám ảnh bởi ác mộng S-400 từ Nga, Mỹ đưa ra đề nghị gây sốc?

16:50, 26/07/2019
|

 - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gây sốc khi bất ngờ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa hệ thống phòng không S-400 vào hoạt động bất chấp việc Ankara đã phải đấu tranh mạnh mẽ thế nào cũng như đầu tư nhiều tiền của và công sức để có được hệ thống vũ khí “bảo bối” này từ Nga.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

"Có thể sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt được tung ra nhưng thành thật mà nói, điều chúng tôi thực muốn là S-400 sẽ không được đưa vào hoạt động," ông Pompeo hôm qua (25/7) đã nói như vậy trên đài truyền hình Bloomberg.

Trước đó cùng ngày, Nga đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên trong hoạt động bàn giao các thiết bị liên quan đến hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây vừa tiết lộ, hệ thống S-400 sẽ được đưa vào hoạt động hoàn chỉnh nhất trong quân đội của nước này vào tháng Tư năm 2020.

Trước đó, hôm 23/7, các nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump để yêu cầu tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mua các tên lửa S-400 của Nga. Các nghị sĩ của Mỹ nhấn mạnh rằng, nếu Washington không hành động quyết liệt thì cơ chế trừng phạt mà nước này áp đặt lên Nga sẽ bị tổn hại.

Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga. Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Và trong mấy ngày vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức được Nga bàn giao các tên lửa S-400 đầu tiên. Sự kiện này là dấu chấm hết cho các nỗ lực của Mỹ nhằm phá bỏ hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Pompeo cho thấy Mỹ vẫn chưa từ bỏ ý định với việc thuyết phục Ankara từ bỏ S-400 dù cho hệ thống vũ khí này đã có mặt trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc