Tung "đòn" F-35 nhằm "hạ gục" S-400 của Nga, Mỹ nhận cái kết đắng?

10:02, 11/06/2019
|

 - Các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn được tiếp nhận chương trình huấn luyện bay với chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona của Mỹ, giới chức Lầu Năm Góc chiều hôm qua (10/6) thông báo. Đây chính là đòn trừng phạt chính thức đầu tiên của Mỹ nhằm vào hợp đồng mua tên lửa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga. Mỹ hy vọng với đòn thẳng tay này, họ có thể khiến đồng minh phải nhụt chí trong quyết tâm theo đuổi mục tiêu mua các tên lửa S-400 của Nga. Tuy nhiên, phản ứng mà Mỹ nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến Mỹ phải sốc…

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Trung tá Không quân Mike Andrews chiều qua thông báo: "Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận được thông tin, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ… không còn bay. Với việc chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ không có sự thay đổi, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ để giảm dần sự tham gia của họ vào chương trình F-35”. Theo chương trình huấn luyện đang diễn ra, 4 phi công cùng hai chuyên gia huấn luyện và 20 nhân viên bảo hành, bảo trì của Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiếp nhận chương trình đào tạo với F-35 ở Mỹ.

Với thông báo mới nhất nói trên, chương trình huấn luyện mà Mỹ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các máy bay chiến đấu F-35 đã chính thức dừng lại.

Trước đó, hồi tuần trước, một số quan chức Mỹ cho biết, Washington đã quyết định ngừng tiếp nhận thêm bất kỳ phi công Thổ Nhĩ Kỳ nào đến tham gia hoạt động đào tạo, huấn luyện sử dụng chiến đấu cơ F-35 như kế hoạch ban đầu.

Washington đã cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thời hạn đến đầu tháng Sáu để quyết định có rút ra khỏi hợp đồng mua S-400 với Nga hay không. Nếu Ankara không thực hiện tối hậu thư trên thì Mỹ sẽ chính thức tung đòn trừng phạt.

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết không lùi bước trong hợp đồng mua các tên lửa S-400 từ Nga, Mỹ đã có bước đi trừng phạt đầu tiên nhằm vào chương trình F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực tham gia. Ankara từ lâu đã là đối tác trong chương trình F-35, tham gia vào các giai đoạn then chốt trong quá trình chế tạo chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 tối tân này. Ankara dự kiến sẽ mua đến 100 chiếc chiến đấu cơ F-35.

Phản ứng bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ khi bị Mỹ trừng phạt

Mỹ chắc hẳn sẽ ngỡ ngàng trước phản ứng của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tung đòn trừng phạt đầu tiên nhằm vào hợp đồng S-400. Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang tích cực cân nhắc khả năng mua những chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Nga hoặc Trung Quốc nếu Washington quyết định không bàn giao các chiến đấu cơ F-35 cho họ, tờ Yeni Safak – một trong những tờ báo thân chính phủ có ảnh hưởng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, hôm qua đưa tin.

Theo tờ báo nói trên, "các kế hoạch B, C và D" đã được chuẩn bị sẵn sàng “trong trường hợp dự án F-35 bị hủy bỏ sau vụ mua S-400."

Những kế hoạch mà Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị sẵn để đối phó với tình hình bao gồm việc thúc đẩy các nỗ lực trong nước để tự phát triển chiến đấu cơ của riêng mình; đàm phán với Nga để mua các tên lửa tàng hình mới Su-57 và cân nhắc mua các chiến đấu cơ tàng hình đa năng Shenyang FC-31 (hay còn gọi là J-31) của Trung Quốc.

"Những loại chiến đấu cơ đó hấp dẫn với giá rẻ so hơn so với F-35. Mỗi chiếc máy bay loại đó có giá khoảng 100 triệu USD. Hơn nữa, Ankara cũng nghĩ rằng, thậm chí nếu như chiến đấu cơ F-35 được bàn giao cho họ thì chúng vẫn tạo ra những nguy cơ về an ninh nghiêm trọng bởi các chiến đấu cơ đó được điều khiển trực tiếp bởi Mỹ. Vì thế, chẳng ai thấy tiếc khi mất đi hợp đồng F-35”, tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng thừng bình luận như vậy.

Những gì được đề cập trong bài báo trên tờ Yeni Safak cho thấy, đòn trừng phạt của Mỹ là hoàn toàn “vô dụng” và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không lay chuyển trong việc theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

Kiệt Linh - Nguyễn Huê


Ý kiến bạn đọc