Tiếp tục hứng "đòn" S-400 uy lực của Nga, Mỹ như "ngồi trên đống lửa"

17:16, 28/06/2019
|

 - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang như “ngồi trên đống lửa” trước quyết tâm sắt đá của Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Sau khi Mỹ gần như bất lực không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga, siêu cường số 1 thế giới quay sang gây sức ép với Ấn Độ. Mỹ cảnh báo Ấn Độ sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) nếu New Delhi quyết liệt theo đuổi mục tiêu mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ấn Độ hồi tháng Sáu đã tuyên bố rất rõ rằng, nước này sẽ thúc đẩy việc thực hiện hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga bất chấp khả năng bị Mỹ trừng phạt.

"Có một câu nói cổ của người Ấn Độ và Hy Lạp đại ý rằng: ‘Nếu Thánh muốn hủy hoại ai thì Người sẽ khiến họ phát điên’. Mỹ đang cư xử như một người điên", ông Rakesh Krishnan Simha – một nhà báo Ấn Độ chuyên viết về các vấn đề quân sự và đối ngoại, đã bình luận như vậy. Ông Simha cho rằng, “phương pháp tiến cận của Mỹ sẽ chẳng có tác dụng với Ấn Độ – nước có một hệ thống mua bán vũ khí cực kỳ độc lập”.

"Hơn nữa, thỏa thuận S-400 đã được ký kết và đã được thanh toán. Tên lửa S-400 là thứ vũ khí mà cả Không lực Ấn Độ và Chính phủ Ấn Độ đều tìm cách thúc đẩy để mua được trong nhiều năm qua. Nó là thứ vũ khí cần cho hệ thống phòng không của Ấn Độ – một hệ thống đã bị lờ là, bỏ mặc trong nhiều năm. Mỹ không có thứ vũ khí nào tương đương cso thể bán cho Ấn Độ bởi S-400 là vũ khí tầm xa trong khi tất cả vũ khí mà Mỹ đề nghị bán cho Ấn Độ đều là tầm ngắn. Ấn Độ đã sở hữu đủ số tên lửa phòng không tầm ngắn và vì thế không cần phải mua thêm”, ông Simha nhấn mạnh.

Hai nước Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng S-400 trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến Ấn Độ hồi tháng 10 năm ngoái.

Mỹ đặc biệt lo ngại viễn cảnh Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga sau khi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ đã ký một hợp đồng tương tự. Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga.

Đã có thời điểm giới chức Mỹ ám chỉ đến khả năng không dùng biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ trong hợp đồng S-400 vì lo sợ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đang nồng ấm giữa hai nước. Tuy nhiên, gần đây, mọi thứ dường như đang thay đổi. Giới chức Mỹ đã tung ra cảnh báo nhiều hơn về việc sẵn sàng tung ra đòn trừng phạt đối với đối tác lớn Ấn Độ.

Trong lúc này, phía Nga hôm 26/6 vừa thông báo, họ sẽ bàn giao các tên lửa S-400 cho Ấn Độ sau năm 2020.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc