Thua mất mặt trước "đòn" S-400 của Nga, Mỹ khiến đồng minh phải trả giá?

15:16, 20/06/2019
|

 - Mỹ đang cân nhắc ba gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mua các khẩu đội tên lửa S-400 của Nga, báo chí Mỹ hôm qua (19/6) đưa tin.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đang thảo luận về các lựa chọn, nhưng ý kiến trừng phạt nhằm vào ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ theo “Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA)” hiện tại đang nhận được sự ủng hộ nhiều nhất", tờ Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên biết rõ tình hình cho biết. Luật CAATSA được Mỹ đưa ra nhằm trừng phạt những thực thể làm ăn với Nga.

Báo chí Mỹ cho biết thêm, những biện pháp trừng phạt như vậy sẽ cấm các công ty trong ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mua các thiết bị từ Mỹ hay bán các sản phẩm của họ cho Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể được Mỹ áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong đầu tháng Bảy, khi Ankara bắt đầu đón nhận những khẩu đội tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga, báo chí đưa tin. Với những gì đang diễn ra, có vẻ như Mỹ đã hoàn toàn bất lực trong mục tiêu phá hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Mỹ chỉ còn cách là tung đòn trừng phạt đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Hôm 10/6, Mỹ đã chính thức tung đòn trừng phạt đầu tiên nhằm vào hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn được tiếp nhận chương trình huấn luyện bay với chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona của Mỹ. Mỹ hy vọng với đòn thẳng tay này, họ có thể khiến đồng minh phải nhụt chí trong quyết tâm theo đuổi mục tiêu mua các tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm này, Ankara vẫn quyết liệt theo đuổi hợp đồng S-400.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện hợp đồng S-400. Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích hành động trừng phạt của đồng minh Mỹ, nói rằng đó là điều không đi đúng với tinh thần của liên minh NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Hệ thống S-400 của Nga gần đây gây khó chịu cho Mỹ và phương Tây khi hàng loạt nước, trong đó có nhiều đồng minh của phương Tây, tìm đến Nga với mong muốn có được thứ tên lửa có sức mạnh đáng nể này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc