Nga năn nỉ bán vũ khí cực mạnh cho Trung Quốc vì không có đường lùi?

10:43, 28/06/2019
|

 - Sau khi vừa hoàn tất đợt bàn giao những chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35S đầu tiên cho Trung Quốc hồi đầu năm nay, Moscow được cho là đã đề nghị tiến hành đợt bàn giao thứ hai cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.

Chiến đấu cơ Su-35
Chiến đấu cơ Su-35

“Chúng tôi đang đợi Trung Quốc trả lời đề nghị của chúng tôi về việc bán cho họ những vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại, trong đó có những lô hàng chiến đấu cơ Su-35 mới", Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga hôm qua (27/6) đã cho các phóng viên biết như vậy tại Diễn đàn Quân sự 2019 đang diễn ra ở Kubinka.

Nga đã hoàn tất việc bàn giao các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4++ Sukhoi Su-35 cho Trung Quốc theo hợp đồng đã được hai nước ký kết trước đó, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga hồi tháng Tư cho biết. Lô hàng Su-35 đầu tiên mà Trung Quốc mua của Nga gồm 24 chiếc chiến đấu cơ với trị giá lên tới 2,5 tỉ USD. Theo tờ The Diplomat, Trung Quốc đã nhận được những chiếc chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên từ rất sớm – từ tháng 12/2016.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua các chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ Su-35 trị giá khoảng 2,5 tỉ USD đã được Trung Quốc ký với Nga năm 2015. Hợp đồng này còn bao gồm cả các điều khoản liên quan đến việc cung cấp thiết bị mặt đất cũng như động cơ thay thế của chiến đấu cơ Su-35.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M - máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga. Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Trung Quốc đã quyết tâm mua bằng được những chiếc chiến đấu cơ Su-35 của Nga bởi vì loại máy bay chiến đấu này có khả năng phóng tên lửa từ đằng sau. Đây là thông tin từng được Đại tá cấp cao Wu Guohui - một giáo sư đến từ trường Đại học Quốc phòng Bắc Kinh, tiết lộ. Hiện tại, Trung Quốc không có bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào có khả năng phóng đi một tên lửa như trên trong một cuộc chiến đấu thực sự. Su-35 của Nga sẽ cho phép Lực lượng Không quân Trung Quốc cũng như ngành công nghiệp hàng không của họ biết đến cảm giác về một mô hình chiến đấu mới. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ có thể tìm cách chế tạo những phiên bản tương tự như Su-35 của riêng họ.

Ông Andrei Chang - một chuyên gia quân sự ở Canada từng lên tiếng cảnh báo, trong vòng 7 đến 8 năm tới, Nga sẽ thấy hối tiếc vì đã bán những chiếc máy bay chiến đấu tối tân Su-35 cho Trung Quốc. Ông Andrei Chang cho rằng, ý định thực sự của Trung Quốc trong việc mua bằng được những chiếc Su-35 của Nga là để nghiên cứu cách chế tạo những động cơ mạnh 117S của Nga còn được gọi là Saturn AL-41F. Lực lượng Không quân Trung Quốc sẽ sử dụng động cơ của Nga làm nền tảng để phát triển các động cơ tối tân cho các máy bay chiến đấu của họ, trong đó có J-20 - máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của nước này. Chế tạo động cơ vẫn là một trong những vấn đề gây đau đầu nhất cho ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc. Trong suốt nhiều năm qua, nước này vẫn không thể chế tạo được những động cơ tiên tiến để trang bị cho các máy bay chiến đấu hiện đại của họ.

Nga có thể được lợi về tài chính từ hợp đồng với Không quân Trung Quốc nhưng sớm muộn Nga cũng sẽ phải hối tiếc về chuyện này, giống y như việc xuất khẩu những chiếc chiến đấu cơ Su-27 hồi đầu những năm 1990, ông Chang cảnh báo.

Bất chấp lời cảnh báo trên, Nga tiếp tục đề nghị bán thêm những chiếc Su-35 cho Nga. Không thể phủ nhận quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở thời kỳ đặc biệt tốt đẹp bởi hai nước phải tìm đến với nhau trong bối cảnh họ đều bị phương Tây gây sức ép dồn dập từ nhiều phía. Tuy nhiên, cũng có tiếng nói cho rằng, Nga buộc phải bán Su-35 cho Trung Quốc một mặt vì để lôi kéo đồng minh và mặt khác là để giải quyết vấn đề khó khăn về tài chính khi mà Moscow đang phải hứng chịu những đòn trừng phạt gây hậu quả nặng nề về kinh tế từ các đối thủ phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc