Mỹ vẫn "loay hoay như gà mắc tóc" trước vũ khí khiến kẻ thù kinh hãi của Nga

19:45, 21/06/2019
|

 - Mỹ sẵn sàng thảo luận cách thức nhằm giảm đến mức tối thiểu hậu quả có thể gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ phá hợp đồng S-400 với Nga, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ hôm thứ Tư (19/6) đã nói như vậy. Phát biểu này được đưa ra sau khi có tin Washington đang cân nhắc 3 gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp nước này tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ rất muốn bỏ qua những bước như vậy nhưng điều này đòi hỏi Thổ Nhĩ Kỳ phải sẵn sàng đi theo một con đường có ý nghĩa là hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga. Mỹ sẵn sàng thảo luận cách thức làm giảm đến mức tối thiểu hậu quả gây ra từ việc Ankara phá hủy hợp đồng S-400 với Nga”, vị quan chức của Mỹ cho biết.

"Mỹ đã đi xa đến mức cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa S-400 của Nga là không thể chấp nhận được và sẽ khiến Mỹ phải áp dụng Luật Chống lại các Đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA). Hồi tháng 1 năm 2019, Mỹ thậm chí đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất của mình về hệ thống phòng không Patriot – một lựa chọn hợp lý thay thế cho S-400", vị quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ tin rằng, hệ thống S-400 là “một cơ sở thu thập thông tin tình báo của Nga, có thể gây nguy hiểm cho an ninh của các phi công và máy bay của Mỹ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa S-400, nước này sẽ không thể tham gia chương trình chiến đấu cơ F-35”, vị quan chức của Mỹ nói thêm.

Vị quan chức của Mỹ cũng thừa nhận rằng, các biện pháp đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ của Washington sẽ không có lợi cho nước Mỹ. "Những biện pháp mà chúng tôi buộc phải áp dụng nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đều là những biện pháp gây đau đớn và tốn kém cho Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể để cho người dân của chúng tôi gặp nguy hiểm”.

Mỹ đang cân nhắc ba gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mua các khẩu đội tên lửa S-400 của Nga, báo chí Mỹ hôm qua (19/6) đưa tin. "Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đang thảo luận về các lựa chọn, nhưng ý kiến trừng phạt nhằm vào ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ theo CAATSA hiện tại đang nhận được sự ủng hộ nhiều nhất", tờ Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên biết rõ tình hình cho biết. Luật CAATSA được Mỹ đưa ra nhằm trừng phạt những thực thể làm ăn với Nga. Báo chí Mỹ cho biết thêm, những biện pháp trừng phạt như vậy sẽ cấm các công ty trong ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mua các thiết bị từ Mỹ hay bán các sản phẩm của họ cho Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể được Mỹ áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong đầu tháng Bảy, khi Ankara bắt đầu đón nhận những khẩu đội tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga, báo chí đưa tin.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm này, Ankara vẫn quyết liệt theo đuổi hợp đồng S-400.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Hệ thống S-400 của Nga gần đây gây khó chịu cho Mỹ và phương Tây khi hàng loạt nước, trong đó có nhiều đồng minh của phương Tây, tìm đến Nga với mong muốn có được thứ tên lửa có sức mạnh đáng nể này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc