Dùng F-35 trả thù vụ S-400, Mỹ "cứng họng" trước đòn phản pháo của đồng minh?

11:39, 24/06/2019
|

 - Mỹ không thể loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35 mà không có sự đồng ý của các bên tham gia bởi vì điều này đã bị cấm theo như thỏa thuận đã được ký kết, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã cảnh báo như vậy.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Thỏa thuận về chương trình F-35 đã được ký kết giữa 9 nước, trong đó có Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận này không cho phép một bên đơn lẻ có quyền loại một bên khác ra khỏi dự án, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ismail Demir hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

“Đây không phải là một phần của thỏa thuận. Không có điều khoản nào trong thỏa thuận cho phép bạn được quyền nói rằng: ‘Tôi loại bạn’”, ông Demir nhấn mạnh. “Dự án F-35 là một dự án hợp tác giữa các đối tác và không có bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận cho phép một bên đơn phương loại một nước nào đó” ra khỏi thỏa thuận.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, “không nước nào được phép nói họ không muốn bạn và sau đó loại bạn ra khỏi chương trình”.

Washington trước đó liên tục đe dọa sẽ loại bỏ Ankara ra khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35 trị giá nhiều tỉ USD chỉ vì Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua các tên lửa đất đối không tối tân S-400 của Nga.

Mỹ đang cân nhắc ba gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mua các khẩu đội tên lửa S-400 của Nga, báo chí Mỹ hôm 19/6 đưa tin. "Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đang thảo luận về các lựa chọn, nhưng ý kiến trừng phạt nhằm vào ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ theo CAATSA hiện tại đang nhận được sự ủng hộ nhiều nhất", tờ Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên biết rõ tình hình cho biết. Luật CAATSA được Mỹ đưa ra nhằm trừng phạt những thực thể làm ăn với Nga. Báo chí Mỹ cho biết thêm, những biện pháp trừng phạt như vậy sẽ cấm các công ty trong ngành quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mua các thiết bị từ Mỹ hay bán các sản phẩm của họ cho Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể được Mỹ áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong đầu tháng Bảy, khi Ankara bắt đầu đón nhận những khẩu đội tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga, báo chí đưa tin.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm này, Ankara vẫn quyết liệt theo đuổi hợp đồng S-400. Ankara vẫn tự tin rằng, Mỹ cuối cùng vẫn phải bàn giao những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho họ.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc