Cận cảnh trực thăng "Thợ săn đêm" dùng vũ khí bí mật thổi bay xe bọc thép trong chớp mắt

11:11, 24/06/2019
|

 - Một chiếc trực thăng thuộc phiên bản mới nhất của trực thăng tấn công đình đám Mi-28 của Nga, vừa diễn tập bài tập tấn công và phá hủy một mục tiêu bọc thép ở cách xa nhiều km, bằng một tên lửa tối tân chưa được tiết lộ.

Trực thăng Mi-28
Trực thăng Mi-28

Trong clip được Bộ Quốc phòng Nga công bố trên mạng, chiếc trực thăng tấn công Mil Mi-28NM được ghi lại hình ảnh đang bắn đi một tên lửa tối tân. Tên lửa bí mật này đã đánh trúng và hủy diệt một mục tiêu bọc thép ở cách xa nhiều km trong chớp mắt.

Trực thăng Mil Mi-28NM hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm ở một khu trường bắn ở bên ngoài nước Nga trước khi loại máy bay trực thăng này được đưa vào phục vụ trong biên chế của Lực lượng Không quân Nga. Là một phần của quá trình thử nghiệm, một tên lửa chống tăng mới nhất chưa được công bố danh tính đã được đưa lên chiếc trực thăng Mil Mi-28NM để kiểm tra năng lực chiến đấu của nó.

Tên lửa vừa được trực thăng Mil Mi-28NM bắn đi hóa ra đến thời điểm này vẫn là vũ khí bí mật của Nga. Chính vì thế, Zvezda (Star) - đài phát thanh của Bộ Quốc phòng Nga khi quay phim các cuộc thử nghiệm tên lửa mới đã cố tình xóa mờ hình ảnh của vũ khí này. Tên của tên lửa mới đến nay vẫn được giữ bí mật và nhà sản xuất máy bay trực thăng chịu trách nhiệm về Mi-28 chỉ nhắc đến vũ khí mới là “tên lửa dẫn đường đa năng” hay tiếng Nga gọi là LMUR.

Đoạn clip được đăng tải trên mạng ghi lại hình ảnh chiếc trực thăng bay về phía một mục tiêu giả định và bắn tên lửa. Chỉ trong vòng vài giây ngắn ngủi, một tiếng nổ lớn phát ra và kèm theo đó là hình ảnh mục tiêu bị xóa sổ hoàn toàn.

LMUR được tin là đủ mạnh để có thể tiêu diệt các mục tiêu của kẻ thù ở trong tầm bắn nhiều km. Đặc điểm này cho phép các thành viên phi hành đoàn bắn tên lửa tấn công từ khoảng cách an toàn cho họ, giúp họ tránh được hỏa lực của kẻ thù.

Báo chí Nga đưa tin, Lực lượng Không quân Nga dự kiến sẽ được bàn giao 100 chiếc trực thăng Mi-28 phiên bản NM. Phiên bản nâng cấp của chiếc trực thăng mạnh nhất của Nga sở hữu radar 360 độ mới, hệ thống thiết bị hàng không kỹ thuật số và buồng lái bằng kính. Mil Mi-28NM được trang bị những vũ khí không đối đất có độ chính xác cao.

Mil Mi-28NM là biến thể của trực thăng tấn công Mi-28 do Nga sản xuất, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tìm, diệt các mục tiêu như xe tăng, thiết giáp, mục tiêu kiên cố, mục tiêu trên không chi viện hỏa lực cho lục quân. Nó có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm.

Trực thăng này có thể tàng hình trước radar, có khả năng tấn công vượt trội, thậm chí là tấn công cả các máy bay chiến đấu, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6 km trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả trong đêm tối và đạt tốc độ từ 500-600 km/giờ. Loại trực thăng này có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh gấp 2,5 lần so với người tiền nhiệm MI-24.

Các chuyên gia quốc phòng hàng đầu của Mỹ cũng từng đưa ra những đánh giá tốt về sức mạnh uy lực của dòng trực thăng tấn công này. Thậm chí khi đem so sánh Mi-28N với những vũ khí quân sự tương đồng do Mỹ và các quốc gia khác sản xuất, nó có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Theo họ, trực thăng tấn công Mi-28N của Nga có các ưu điểm như: Hỏa lực mạnh, cơ động và khả năng sống sót cao. Trực thăng tấn công thế hệ sau Mi-28N của Nga từng được nhiều nước và giới am tường quân sự đánh giá cao, đặt cho biệt danh là "Thợ săn đêm" (NATO định danh là Havoc hay "kẻ tàn phá ban đêm").

Mi-28N (với chữ "N" phía sau có nghĩa là "ban đêm") ra mắt vào tháng 8/1996, nhưng đến tháng 4/2004 nó mới bay thử lần đầu và bắt đầu thử nghiệm trong không quân Nga vào tháng 6/2005.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc