Bị S-400 của Nga "hành hạ", Mỹ chính thức tung đòn phản công đầu tiên

10:44, 07/06/2019
|

 - Sau rất nhiều những lời đe dọa và cảnh báo, Mỹ cuối cùng đã ra tay với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, tung đòn phản công đầu tiên nhằm vào hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Theo các quan chức Mỹ, Washington đã quyết định ngừng tiếp nhận thêm bất kỳ phi công Thổ Nhĩ Kỳ nào đến tham gia hoạt động đào tạo, huấn luyện sử dụng chiến đấu cơ F-35 như kế hoạch ban đầu. Đây được xem là đòn phản công đầu tiên mà Mỹ tung ra nhằm vào hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin Reuters, hai quan chức giấu tên của Mỹ đã tiết lộ về quyết định ngừng tiếp nhận thêm các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đến nước này để đào tạo họ sử dụng chiến đấu cơ F-35, nhấn mạnh rằng khả năng thay đổi tình hình sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Ankara.

Hai quan chức Mỹ được cho là đã nói rằng, quyết định trên chỉ áp dụng cho những đợt phi công Thổ Nhĩ Kỳ tiếp theo dự kiến đến Mỹ để tham gia các khóa huấn luyện sử dụng cũng như bảo dưỡng chiến đấu cơ F-35.

Tuy nhiên, quyết định chính thức về việc ngừng hoàn toàn hoạt động đào tạo cho các phi công và nhân viên bảo dưỡng F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được đưa ra.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa phản ứng gì trước thông tin nói trên. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Ankara liên tục chỉ trích gay gắt chính sách ngoại giao đe dọa, cưỡng ép của Washington, nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là “một nô lệ” nhảy theo “nhạc” của Mỹ khi nước này đang phải bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn gần đây của Mỹ đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Trong khi đó, chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều