Bị khiêu khích ngay trước mũi, Nga nóng mặt tung vũ khí không chiến hoàn hảo

16:50, 11/06/2019
|

 - Nga đã ra lệnh cho chiến đấu cơ Su-27 đi đánh chặn hai chiếc máy bay trinh sát của Không lực Mỹ và Lực lượng Vũ trang Thụy Điển khi chúng bay về hướng biên giới của Nga ở vùng lãnh hải biển Baltic, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (11/6) cho biết.

Máy bay của Nga và máy bay của phương Tây liên tục có các cuộc chạm trán căng thẳng
Máy bay của Nga và máy bay của phương Tây liên tục có các cuộc chạm trán căng thẳng

"Hôm 10/6, hai mục tiêu trên không đã tiến về phía biên giới quốc gia của Nga. Hai chiếc máy bay được ghi nhận bay trên bầu trời ở vùng lãnh hải quốc tế thuộc biển Baltic….Các phi công lái chiến đấu cơ của Nga đã tiếp cận hai mục tiêu trên không ở khoảng cách an toàn và xác định chúng là máy bay do thám RC-135 của Không quân Mỹ và máy bay do thám Gulfstream của Không quân Thụy Điển", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Chiến đấu cơ của Nga đã bám sát máy bay nước ngoài để ngăn không cho chúng xâm phạm biên giới của Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm đồng thời nhấn mạnh Su-27 của Nga đã tuân thủ nghiêm túc các quy định quốc tế về sử dụng không phận cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục về an toàn.

Năm qua chứng kiến 3.000 máy bay nước ngoài, trong đó có khoảng 1.000 máy bay do thám, bay gần các đường biên giới trên biển và đất liền của Nga. Moscow liên tục lên án việc các nước tăng cường sự hiện diện quân sự ở xung quanh các đường biên giới của họ, cảnh báo rằng những động thái gây hấn như vậy có thể làm leo thang căng thẳng thành một cuộc đối đầu quân sự toàn diện.

Sukhoi Su-27 vốn là niềm tự hào của Không quân Nga. Đây là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet.

Một chuyên gia về máy bay chiến đấu từng nhận xét Su-27 là một chiến đấu cơ thiện chiến, dễ điều khiển và hoàn hảo cho các cuộc không chiến.

Hồi tháng Một, một máy bay do thám của Nga với sự hộ tống của hai chiến đấu cơ Su-27 đã bị cáo buộc vi phạm không phận của Thụy Điển trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.

Máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây đối đầu với Nga trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng. Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Mặc dù những cuộc chạm trán trên không kiểu như trên thường xuyên diễn ra nhưng chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng.

Vụ chạm trán mới nhất giữa máy bay của Nga với máy bay của các nước phương Tây diễn ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ và Hải quân của 17 nước khác đang tiến hành một cuộc tập trận rầm rộ với lực lượng quân sự được huy động diễn tập ở quy mô lớn, và diễn ra ngay ở vùng Biển Baltic. Cuộc tập trận Chiến dịch Baltic hàng năm lần thứ 47 (BALTOPS 2019) ở biển Baltic diễn ra từ ngày 9-21/6. Nga lo ngại về cuộc tập trận này và tuyên bố sẽ phái lực lượng quân sự đi giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của đối thủ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc