Tung vũ khí cực mạnh, Mỹ quyết dạy cho "kẻ thù" một bài học?

11:01, 13/05/2019
|

 - Sau khi tung tàu sân bay và máy bay ném bom cực mạnh đến Trung Đông, Mỹ tiếp tục điều thêm một loại vũ khí thiện chiến hàng đầu đến khu vực, khiến tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết.

Tên lửa Patriot
Tên lửa Patriot

Lầu Năm Góc Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi thông báo, Mỹ sẽ điều một khẩu đội tên lửa Patriot đến bổ sung cho lực lượng ở Trung Đông nhằm sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Iran. Động thái của Mỹ phản ánh rõ ràng việc Washington ngày càng trở nên lo ngại về viễn cảnh Tehran có thể đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào những lực lượng cũng như lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra một tuyên bố về hoạt động triển khai vũ khí mới nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Một quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ, quyết định điều động thêm tên lửa Patriot đến Trung Đông được đưa ra sau khi cơ quan tình báo của Mỹ phát hiện Iran chất thiết bị quân sự và tên lửa lên các con tàu nhỏ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – lực lượng quân sự tinh nhuệ nhất của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, giới chức Mỹ cũng từng tiết lộ, việc triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot đến Trung Đông đang được bàn thảo và là một phần trong yêu cầu ban đầu mà Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ trình lên chính phủ Mỹ.

Hồi cuối năm ngoái, Mỹ đã rút các khẩu đội tên lửa Patriot khỏi các nước Bahrain, Kuwait và Jordan. Không rõ, trong lần triển khai này, Mỹ có đưa khẩu đội tên lửa Patriot quay trở lại một trong những nước nói trên hay không.

Mỹ quyết định tung Patriot vào Trung Đông trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Tehran đang căng thẳng ở mức cao độ. Mỹ đang ra sức gây sức ép quyết liệt và mạnh mẽ đối với Iran sau khi năm ngoái bất ngờ rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu đổ vỡ thực sự khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng Năm năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này.

Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện. Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Patriot được xem là phiên bản tương đương với hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400 của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc