Mỹ càng chống trả đòn S-400, Nga càng lấn tới?

12:50, 15/05/2019
|

 - Mỹ đang xúc tiến kế hoạch trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ để quyết hóa giải cho bằng được “đòn S-400” của Nga. Đáp lại, Moscow tiếp tục đẩy nhanh kế hoạch thực hiện hợp đồng S-400 với đồng minh của Mỹ, khiến Washington “đứng ngồi không yên” vì lo ngại.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Dự thảo ngừng bàn giao F-35

Các nghị sĩ Mỹ đã phác thảo một bản dự thảo luật quốc phòng trong đó có quy định cấm bàn giao những chiếc máy bay chiến đấu tối tân F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn việc các hệ thống tên lửa của Nga tiếp xúc được với công nghệ của Mỹ, Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ cho hay.

Dự thảo “cấm bàn giao các chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các hệ thống tên lửa của Nga tiếp xúc với công nghệ tối tân của Mỹ", Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Dự luật Ngân sách Quốc phòng Năm Tài chính 2020 vừa được công bố đã quy định rõ rằng, sẽ không có nguồn ngân quỹ nào được dành cho việc bàn giao các chiến đấu cơ F-35 hay các thiết bị có liên quan đến F-35” cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đề xuất ngân sách cho việc mua 90 chiếc chiến đấu cơ F-35 cho năm tài chính 2020 – nhiều hơn 12 chiếc so với yêu cầu được đưa ra trước đó của chính quyền Tổng thống Trump, bản phác thảo ngân sách quốc phòng cho hay.

Không trì hoãn kế hoạch bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trong bối cảnh đang có thông tin như trên, cố vấn tổng thống của Nga – ông Yury Ushakov hôm qua (14/5) cho hay, sẽ không có bất kỳ sự trì hoãn nào trong việc thực hiện hợp đồng bàn giao các tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi nói chung biết rằng người Mỹ đang khăng khăng đòi hủy bỏ hợp đồng bàn giao những tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đối với tôi, thỏa thuận đạt được cách đây nhiều tháng đang được thực hiện một cách tích cực. Hiện không có bất kỳ sự trì hoãn nào", ông Ushakov nhấn mạnh.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn gần đây của Mỹ đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều