Không chấp nhận nổi "quả đắng" S-400, Mỹ ra tối hậu thư sắc lạnh với đồng minh

11:59, 22/05/2019
|

 - Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ thời hạn đến cuối tuần đầu của tháng Sáu để rút ra khỏi thỏa thuận mua tên lửa S-400 với Nga. Nếu không, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có các biện pháp trừng phạt. Đây là tối hậu thư mới nhất vừa được Mỹ tung ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đang “nóng như lửa” vì vấn đề S-400.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Hãng tin NBC hôm qua (21/5) dẫn lời các nguồn tin nắm rõ tình hình về vấn đề S-400 cho biết, Mỹ đã ra tối hậu thư với nội dung: Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút ra khỏi thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với Nga vào cuối tuần đầu của tháng Sáu tới thì nước này sẽ phải đối mặt với một loạt hậu quả tiêu cực.

Những hậu quả đó bao gồm việc loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35, mất quyền mua 100 chiếc chiến đấu cơ F-35 mà Mỹ ban đầu hứa bán cho Ankara đồng thời Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả những biện pháp trên có thể làm phương hại đến vị trí của Ankara trong NATO, các nguồn tin báo chí cho hay.

Với tối hậu thư mới nhất nói trên, rõ ràng Mỹ vẫn chưa từ bỏ ý định phá hợp đồng S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga bất chấp việc Washington đã thất bại trong một loạt nỗ lực trước đó. Hiện tại, chính quyền ở Ankara vẫn chưa đưa ra lời bình luận hay hồi đáp gì trước tối hậu thư từ Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây nhất, chỉ cách đây vài ngày, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thể hiện lập trường cực kỳ cứng rắn trong việc theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga. Đồng thời, Ankara cũng tự tin cho rằng, Mỹ cuối cùng cũng vẫn phải bán cho họ các chiến đấu cơ F-35.

“Chúng tôi đã hoàn tất hợp đồng S-400. Tuyệt đối không có chuyện thoái lui trong hợp đồng S-400. Đó là một hệ thống phòng thủ, không phải một hệ thống tấn công”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia hồi cuối tuần vừa rồi. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn tiết lộ, Nga dự kiến sẽ bàn giao những hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên cho Ankara vào tháng Bảy tới.

Ankara liên tục chỉ trích gay gắt chính sách ngoại giao đe dọa, cưỡng ép của Washington, nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là “một nô lệ” nhảy theo “nhạc” của Mỹ khi nước này đang phải bảo vệ chủ quyền của đất nước. Ông Erdogan đã thể hiện sự tự tin khi khẳng định rằng, Ankara chắc chắn sẽ được bàn giao những chiến đấu cơ F-35. “Họ (Mỹ) hiện đang đá quả bóng đi loanh quanh trong sân, thể hiện sự chần chừ, lưỡng lự của họ. Chẳng sớm thì muộn, chúng tôi sẽ được đón nhận những chiếc chiến đấu cơ F-35. Hủy bỏ việc bàn giao chúng không phải là một sự lựa chọn”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói như vậy.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn gần đây của Mỹ đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc