Vì đồng minh, Mỹ nhận thêm "quả đắng" từ đòn S-400 của Nga

11:15, 17/04/2019
|

 - Theo phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, có rất ít nước trên thế giới có thể hành động theo một cách có chủ quyền và Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít đó.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Nga đã ca ngợi lập trường cứng rắn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước áp lực mà Mỹ dồn dập tung ra liên quan đến hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, phát ngôn viên điện Kremlin Peskov đã cho biết như vậy trong chương trình "Moscow. Kremlin. Putin" trên kênh truyền hình Rossiya-1.

"Áp lực thực sự là mạnh chưa từng có. Chúng tôi hoan nghênh lập trường tương đối cứng rắn và kiên quyết của Tổng thống Erdogan. Chúng tôi tin rằng, chỉ có lập trường như vậy mới cho phép chúng ta thực sự xây dựng được một cuộc đối thoại tự do và có chủ quyền”, ông Peskov cho hay khi bình luận về các phát biểu của Ankara liên quan đến hợp đồng S-400.

Theo ông Peskov, có rất ít nước trên thế giới có thể hành động theo một cách có chủ quyền và Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít đó.

Nga rõ ràng rất hài lòng trước lập trường kiên quyết của Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng, trong suốt nhiều tháng qua, Mỹ đã dùng mọi cách có thể để gây áp lực buộc đồng minh Ankara từ bỏ hợp đồng S-400 với Nga nhưng đều không thành công.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào Ankara vì hợp đồng S-400. Mỹ còn ngừng bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm buộc nước này phải thay đổi ý định trong việc mua các hệ thống tên lửa S-400.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn gần đây của Mỹ đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc