Siêu vũ khí S-400 của Nga không cần khai hỏa cũng khiến Mỹ lao đao

19:07, 10/04/2019
|

 - Hệ thống phòng không đình đám S-400 của Nga đã cho thấy sự “lợi hại” của vũ khí này khi không cần khai hỏa cũng khiến Mỹ lao đao. Nội bộ nước Mỹ được cho là lục đục sau khi không thể hóa giải được “đòn” S-400 của Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Một số quan chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump về việc không đưa ra được một tối hậu thư đủ cứng rắn để khiến Ankara phải từ bỏ ý định mua các hệ thống phòng không thiện chiến S-400 của Nga, hãng tin ABC dẫn lời các nguồn tin nắm rõ tình hình liên quan đến hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Các nguồn tin nói trên đã cho biết chi tiết rằng, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đều lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump. Ông Shanahan là người liên tục bày tỏ sự quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua các hệ thống vũ khí S-400 của Nga thay vì các hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot của Mỹ.

Trong nhiều tháng qua, giới chức Mỹ đã không ngừng “cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được chọn hệ thống tên lửa của Nga với lý do hệ thống đó không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO”, các nguồn tin cho hay.

Ngoài ra, các nguồn tin còn tiết lộ, trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 22/2 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Trump, Nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án Quốc hội Mỹ về việc “vi phạm hiến pháp” đối với quyền điều hành của Tổng thống Trump khi đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara vì hợp đồng S-400 theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Tổng thống Trump cam kết ông sẽ nói chuyện với Quốc hội về việc này và sau đó hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang chủ đề khác. Diễn biến này khiến Tổng thống Trump bị chỉ trích là không đưa ra được tối hậu thư đủ mạnh để khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải thay đổi quyết định.

Hồi tháng 12 năm 2017, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã được đẩy sớm lên.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây đặc biệt quan ngại về hợp đồng vũ khí nói trên. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400, trong đó có lời đe dọa không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Ankara. Mặc dù vậy, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ đến nay không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc