S-400 khai hỏa ở Crimea, phương Tây không dám động thủ với Nga?

11:02, 14/04/2019
|

 - Các đơn vị chiến đấu thuộc khẩu đội tên lửa S-400 của Quân khu Miền Nam đóng tại Crimea đã tiến hành thành công bài tập phòng thủ trước một cuộc tấn công tên lửa giả định nhằm vào bán đảo xinh đẹp này, người đứng đầu văn phòng báo chí của Quân khu Miền Nam Vadim Astafyev hôm 10/4 cho các phóng viên biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Là một phần của cuộc kiểm tra các kỹ năng và chuyên môn đạt được trong mùa đông vừa qua, các đơn vị chiến đấu tên lửa S-400 thuộc Lực lượng Không quân và Phòng không của Quân khu Miền Nam được triển khai ở Crimea đã bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ chống lại một cuộc tấn công bằng tên lửa do kẻ thù giả định phát động. Sau khi được di chuyển tới bệ phóng và thực hiện các nhiệm vụ nhằm đưa hệ thống vào vị trí khai hỏa, các tên lửa S-400 Triumf đã phát hiện, khóa và tấn công mục tiêu thành công với sự phối hợp đồng thời từ những chiếc máy bay ném bom Sukhoi Su-24", ông Astafyev cho biết.

Để bảo vệ các cứ điểm triển khai tên lửa S-400, Nga đã cho dàn các hệ thống tên lửa Pantsir-S1. Sau khi đánh chặn các tên lửa đạn đạo phóng đi từ kẻ thù giả định, tên lửa S-400 Triumf và tên lửa Pantsir đã huấn luyện hoạt động bật khởi động và khai hỏa.

Nga đã tăng cường hệ thống phòng thủ cho bán đảo Crimea bằng loạt hệ thống vũ khí tối tân S-400. Bước đi này được cho là có liên quan đến việc NATO và Mỹ trong những năm gần đây liên tục tăng cường hành động ở khu vực Biển Đen.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Việc Nga tăng cường bảo vệ Crimea bằng vũ khí mạnh như S-400 đã khiến phương Tây và Ukraine đặc biệt lo ngại. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Moscow cũng tăng cường triển khai hàng loạt vũ khí mạnh hàng đầu của nước này đến Crimea để tỏ rõ sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Crimea.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc