Nhận tối hậu thư từ đồng minh, Mỹ ngấm đòn đau hơn từ "chiêu S-400" của Nga

11:20, 11/04/2019
|

 - Không dừng lại ở việc thách thức những lời cảnh báo, đe dọa từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (10/4) thậm chí đã trực tiếp ra “tối hậu thư” với Mỹ liên quan đến hợp đồng S-400 với Nga. Theo đó, Ankara tuyên bố sẽ ký thêm hợp đồng S-400 với Nga nếu Mỹ từ chối cung cấp các hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (10/4) đã nói với kênh truyền hình NTV rằng, Ankara có thể sẽ ký thêm một hợp đồng khác để mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga nếu Mỹ từ chối cung cấp các hệ thống phòng không Patriot cho Ankara.

"Nếu Mỹ không muốn bán các hệ thống Patriot cho chúng tôi thì ngày mai chúng tôi có thể sẽ tiếp tục mua các hệ thống S-400 và chúng tôi cũng có thể mua các hệ thống phòng không khác", Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, nỗ lực của một số nước nhằm đặt dấu hỏi về tư cách thành viên NATO của Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400 ký với Nga là điều vô lý. Ông Cavusoglu cũng nhắc lại lời đề nghị mà ông này đưa ra khi đến thăm Mỹ gần đây. Theo đó, Ankara đề nghị “thiết lập một nhóm làm việc chuyên môn để xóa bỏ những mâu thuẫn xung quanh hợp đồng S-400”. Cho đến nay, Ankara chưa nhận được bất kỳ câu trả lời tích cực nào, ông Cavusoglu cho hay.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon đã nói với hãng tin Itar Tass rằng Bộ Quốc phòng Mỹ chưa xem xét đến việc thiết lập một nhóm như nói ở trên với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Cavusoglu còn nói thêm rằng, Ankara có thể tiếp cận bất kỳ nước nào khác trên thế giới để đạt được mục đích mua vũ khí nếu Mỹ từ chối cung cấp các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. "Nếu chúng tôi không thể có được các chiến đấu cơ F-35 thì chúng tôi sẽ buộc phải thỏa mãn nhu cầu về chiến đấu cơ của chúng tôi ở các nước khác", ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Với những phát biểu mới nhất của Ngoại trưởng Cavusoglu, có thể thấy, sau hàng loạt những lời cảnh báo, đe dọa của Mỹ về hợp đồng S-400, đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ ra “tối hậu thư” cảnh cáo. Ankara cho thấy, họ quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga và nếu Mỹ quyết chơi rắn bằng cách không cung cấp chiến đấu cơ F-35 và tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ khiến Mỹ phải “hứng đòn đau” bằng cách tiếp tục mua S-400 từ Nga và các vũ khí khác từ bất kỳ nước nào khác trên thế giới.

Hồi tháng 12 năm 2017, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã được đẩy sớm lên.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây đặc biệt quan ngại về hợp đồng vũ khí nói trên. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400, trong đó có lời đe dọa không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Ankara. Mặc dù vậy, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ đến nay không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc