NATO, EU sốc trước phát biểu "lạ" của Thổ Nhĩ Kỳ về S-400?

12:13, 07/04/2019
|

 - Mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân và thiện chiến S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh không chỉ cho các đường biên giới của chính mình mà của cả các nước thành viên NATO và Liên minh Châu Âu (EU). Đây là phát biểu vừa được ông Omer Celik - phát ngôn viên của Đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đưa ra ngày hôm qua (6/4).

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Các bạn biệt rất rõ rằng, ban đầu chúng tôi muốn mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ nhưng Mỹ đã đưa ra cho chúng tôi những điều kiện không thuận lợi. Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi đã ký thỏa thuận S-400 với Nga”, ông Celik đã nói như vậy với các phóng viên.

"Chắc chắn, chúng tôi đang mua các tên lửa phòng không đầu tiên và trên hết là để đảm bảo việc bảo vệ cho các đường biên giới của chúng tôi trước các cuộc tấn công từ Syria. Tuy nhiên, chúng tôi đồng thời cũng sẽ bảo vệ đường biên giới của các nước thành viên của Liên minh Châu Âu và NATO", phát ngôn viên của Đảng Công lý và Phát triển nhấn mạnh. Ông này cho biết thêm: “Các hệ thống S-400 sẽ được bàn giao vào tháng Bảy này. Chúng tôi sẽ không thoái lui trong thỏa thuận này."

Ông Celik đã chỉ đến thực tế rằng Ankara đã buộc phải tăng cường năng lực phòng không của mình sau khi “một số đối tác NATO đã rút các đơn vị của họ cùng với các hệ thống phòng không Patriot ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ cách đây mấy năm."

"Khi các tên lửa được phóng vào khu vực Kilis từ phía Syria, không ai đề nghị bất kỳ điều gì để ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy”, vị phát ngôn viên của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Ông Celik lên án chính sách của các đối tác phương Tây là “tiêu chuẩn kép”. Tiêu chuẩn kép là cách gọi việc nhìn nhận theo hai cách khác nhau cho cùng một sự việc của một người, một nhóm hay một cộng đồng.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đều là thành viên của NATO. Hy Lạp sở hữu trong tay các hệ thống tên lửa S-300 và chúng tôi chẳng bao lâu nữa sẽ có các hệ thống S-400. Tại sao điều đó lại là một vấn đề đối với chúng tôi? Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền và sẽ là sai trái nếu cấm chúng tôi sử dụng các hệ thống S-400 mà chúng tôi đang mua”, ông Celik said.

Hồi tháng 12 năm 2017, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã được đẩy sớm lên.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây đặc biệt quan ngại về hợp đồng vũ khí nói trên. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400, trong đó có lời đe dọa không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Ankara. Mặc dù vậy, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ đến nay không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc