Cung cấp vũ khí bảo bối cho Trung Quốc, Nga tự làm mình đau?

11:17, 17/04/2019
|

 - Nga đã hoàn tất việc bàn giao các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4++ Sukhoi Su-35 cho Trung Quốc theo hợp đồng đã được hai nước ký kết trước đó, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga hôm qua (16/4) cho biết.

Chiến đấu cơ Su-35
Chiến đấu cơ Su-35

"Thực hiện theo hợp đồng đã ký kết, toàn bộ chiến đấu cơ Su-35 đã được bàn giao cho khách hàng nước ngoài”, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga cho hay.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua các chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ Su-35 trị giá khoảng 2,5 tỉ USD đã được Trung Quốc ký với Nga năm 2015. Hợp đồng này còn bao gồm cả các điều khoản liên quan đến việc cung cấp thiết bị mặt đất cũng như động cơ thay thế của chiến đấu cơ Su-35.

Indonesia là khách hàng nước ngoài thứ hai mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Thông tin xuất hiện đầu năm 2018 cho biết, Nga đã ký hợp đồng cung cấp 11 chiến đấu cơ Su-35 cho Indonesia. Theo hợp đồng này, Nga dự kiến sẽ bàn giao những chiếc chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên cho Indonesia trong năm nay. Việc thực hiện hợp đồng với Indonesia gặp phải một số khó khăn liên quan đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhưng nguồn tin trong giới ngoại giao và quân sự Nga đã tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, những khó khăn đó “không quan trọng” và không gây ảnh hưởng đến việc Nga bàn giao Su-35 cho quốc gia Đông Nam Á.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M - máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga. Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Trung Quốc đã quyết tâm mua bằng được những chiếc chiến đấu cơ Su-35 của Nga bởi vì loại máy bay chiến đấu này có khả năng phóng tên lửa từ đằng sau. Đây là thông tin từng được Đại tá cấp cao Wu Guohui - một giáo sư đến từ trường Đại học Quốc phòng Bắc Kinh, tiết lộ. Hiện tại, Trung Quốc không có bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào có khả năng phóng đi một tên lửa như trên trong một cuộc chiến đấu thực sự. Su-35 của Nga sẽ cho phép Lực lượng Không quân Trung Quốc cũng như ngành công nghiệp hàng không của họ biết đến cảm giác về một mô hình chiến đấu mới. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ có thể tìm cách chế tạo những phiên bản tương tự như Su-35 của riêng họ.

Ông Andrei Chang - một chuyên gia quân sự ở Canada từng lên tiếng cảnh báo, trong vòng 7 đến 8 năm tới, Nga sẽ thấy hối tiếc vì đã bán những chiếc máy bay chiến đấu tối tân Su-35 cho Trung Quốc. Ông Andrei Chang cho rằng, ý định thực sự của Trung Quốc trong việc mua bằng được những chiếc Su-35 của Nga là để nghiên cứu cách chế tạo những động cơ mạnh 117S của Nga còn được gọi là Saturn AL-41F. Lực lượng Không quân Trung Quốc sẽ sử dụng động cơ của Nga làm nền tảng để phát triển các động cơ tối tân cho các máy bay chiến đấu của họ, trong đó có J-20 - máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của nước này. Chế tạo động cơ vẫn là một trong những vấn đề gây đau đầu nhất cho ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc. Trong suốt nhiều năm qua, nước này vẫn không thể chế tạo được những động cơ tiên tiến để trang bị cho các máy bay chiến đấu hiện đại của họ.

Nga có thể được lợi về tài chính từ hợp đồng với Không quân Trung Quốc nhưng sớm muộn Nga cũng sẽ phải hối tiếc về chuyện này, giống y như việc xuất khẩu những chiếc chiến đấu cơ Su-27 hồi đầu những năm 1990, ông Chang cảnh báo.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc