"Cay đắng" trước đòn S-400 của Nga, Mỹ vẫn phải nương nhẹ với đồng minh?

11:54, 18/04/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ mong đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sử dụng quyền lực của ông này để bảo vệ họ nếu Quốc hội Mỹ quyết định trừng phạt Ankara vì hợp đồng mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 từ Nga, một phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/4 đã bày tỏ như vậy.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Hy vọng này của Ankara là có cơ sở trong bối cảnh một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, ông Trump đã thể hiện một lập trường “hiểu biết” trong vấn đề S-400.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước cho biết, Washington đã trực tiếp cảnh báo Ankara sẽ phải đối mặt với hậu quả khi mua các tên lửa S-400. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CATSA).

Thổ Nhĩ Kỳ đã không lùi bước trước áp lực của Mỹ và tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga. Ankara nói rằng, Mỹ không nên áp dụng các biện phát trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ bởi Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đối thủ của Washington và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cam kết với liên minh NATO.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm đến Washington, ông Ibrahim Kalin – phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đã bày tỏ Ankara hy vọng sẽ tìm được một giải pháp để tránh các biện pháp trừng phạt.

"Đề cập đến chuyện đó, nếu Quốc hội Mỹ đề xuất thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi, chúng tôi mong đợi Tổng thống Trump sử dụng quyền miễn các biện pháp trừng phạt của ông ấy. Ông ấy có thể đưa ra được lý do hợp lý với Quốc hội", ông Kalin cho biết.

Khi được hỏi liệu ông Trump có công khai phát đi tín hiệu cho thấy ông này sẵn sàng sử dụng đến quyền của mình để “cứu” Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các biện pháp trừng phạt hay không, ông Kalin cho hay, Tổng thống Mỹ chưa làm như vậy. “Tôi không thể nói là ông ấy đã làm như vậy. Đây là một thông điệp mà chúng tôi đang muốn truyền tải đi."

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Trump hồi đầu tuần và ông này cho biết Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã có một “lập trường hiểu biết” liên quan đến hợp đồng S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga theo đó bất kỳ nước nào có giao dịch với những khu vực quốc phòng và tình báo của Nga sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt phụ. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Hợp đồng S-400 được xem là một trong những biểu tượng chính của mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga dưới thời Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin. Mỹ đã và đang tìm mọi cách phá hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, xem ra Mỹ không thể thay đổi được tình thế bởi Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, họ không có ý định hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Phía Moscow cũng tự tin khẳng định hợp đồng bán S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đang được tích cực thúc đẩy.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ trong thời gian vừa qua.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc