Vũ khí không chiến hoàn hảo của Nga thách thức máy bay Mỹ

16:13, 07/03/2019
|

 - Chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn một chiếc máy bay do thám RC-135 của Mỹ ở trên bầu trời biển Baltic, văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/3) cho biết.

Chiến đấu cơ Su-27 của Nga
Chiến đấu cơ Su-27 của Nga

Máy bay Mỹ bị phát hiện trong khi đang bay ở vùng biển trung lập của Biển Baltic và đang hướng tới các đường biên giới của Nga. "Để chặn mục tiêu, một chiến đấu cơ Su-27 thuộc lực lượng phòng không đang trực nhiệm vụ vào thời điểm đó đã nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Chiến đấu cơ của Nga đã tiếp cận máy bay của Mỹ ở một khoảng cách an toàn và xác định đó là một chiếc máy bay do thám RC-135.

Chiến đấu cơ của Nga thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ở trên bầu trời biển Baltic để đề phòng các máy bay quân sự của nước ngoài tiếp cận biên giới Nga. Gần đây nhất, hồi cuối tháng 2 vừa rồi, chiến đấu cơ Su-27 của Nga từng cất cánh khẩn cấp đi đánh chặn một chiếc máy bay do thám Gulfstream của Thụy Điển khi chiếc máy bay này đang tiến gần đến đường biên giới của Nga. Cụ thể, hôm 19/2, các hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã ghi nhận một mục tiêu ở trên không đang tiến về phía biên giới của Nga ở vùng Baltic. Ngay lập tức, một chiếc chiến đấu cơ Su-27 của Nga nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp để đi xác định nguồn gốc của mục tiêu nói trên.

Trước đó, Lực lượng Vũ trạng Thụy Điển cáo buộc, chiến đấu cơ của Nga đã áp sát ở khoảng cách chưa đầy 20 mét với chiếc máy bay của họ.

Hôm 25/2, Thụy Điển đã triệu tập Đại sứ Nga tại nước này để để yêu cầu phía Nga giải thích lý do tại sao lại để một chiếc chiến đấu cơ tiếp cận ở khoảng cách gần đến mức chưa đầy 20m với chiếc máy bay do thám của họ ở vùng không phận quốc tế trên Biển Baltic hồi đầu tuần trước. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển Diana Qudhaib đã nói trên đài truyền hình SVT của Thụy Điển rằng, vụ việc này là rất nghiêm trọng và rằng máy bay Sukhoi Su-27 của Nga đã hành động “một cách không thích hợp và thiếu chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng đến an toàn bay.”

Sukhoi Su-27 vốn là niềm tự hào của Không quân Nga. Đây là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet.

Một chuyên gia về máy bay chiến đấu từng nhận xét Su-27 là một chiến đấu cơ thiện chiến, dễ điều khiển và hoàn hảo cho các cuộc không chiến.

Máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây đối đầu với Nga trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng. Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Mặc dù những cuộc chạm trán trên không kiểu như trên thường xuyên diễn ra nhưng chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc