Su-27 của Nga "nghênh chiến", khiến B-52 của Mỹ tháo chạy?

10:09, 22/03/2019
|

 - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (21/3) cho báo giới biết, hai chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi-27 của họ đã buộc một chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ phải quay đầu trở lại, tránh xa biên giới của Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang bay ở vùng lãnh hải quốc tế ở Biển Baltic thì bị Nga phát hiện. Các phương tiện thuộc hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã xác định được chiếc máy bay của Mỹ từ cách xa biên giới của Nga và đã đặt nó vào tầm giám sát.

Hai chiếc máy bay Sukhoi-27 thuộc đơn vị phòng không Nga đã nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp để đi xác định chiếc máy bay của Mỹ đồng thời hộ tống chiếc máy bay này tránh xa khỏi đường biên giới của Nga. Sau khi máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ đổi hướng, tránh khỏi đường biên giới quốc gia của Nga thì hai chiếc Su-27 đã quay trở về căn cứ, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã đưa lên trang Facebook của cơ quan này một clip ghi lại hình ảnh vụ việc.

Trái ngược với thông tin Nga đưa ra ở trên, phát ngôn viên Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi – bà Renae Pittman hôm qua đã nói rằng, hai chiếc máy bay Sukhoi-27 của Nga không đuổi máy bay ném bom B-52 của Mỹ ra khỏi đường biên giới Nga ở biển Baltic và chiếc máy bay của Mỹ vẫn nỗ lực hoàn tất nhiệm vụ của mình.

Theo bà Pittman, máy bay ném bom của Mỹ đang thực hiện các chiến dịch định kỳ trong không phận quốc tế, thực hiện “sự tự do hàng hải và tự do bay."

"Hôm 20/3, máy bay B-52 đã có cuộc tiếp xúc bình thường với một chiếc Su-27 của Nga trong khi đang tiến hành các chiến dịch ở Biển Baltic. Các phi công đã sử dụng máy phát tín hiệu và hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế. Máy bay Nga không đuổi máy bay B-52 ra khỏi khu vực và máy bay Mỹ đã có thể hoàn thành nhiệm vụ. Các chiến dịch và sự hợp tác của chúng tôi với các đồng minh, đối tác thể hiện và củng cố cam kết chung của chúng tôi đối với an ninh và sự ổn định toàn cầu”, nữ phát ngôn viên của Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ đã tái triển khai 6 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Châu Âu. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov cho rằng, hành động của Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Điện Kremlin hôm qua cũng chỉ trích rằng, những chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân – B-52 của Mỹ ở vùng Biển Baltic, gần các đường biên giới Nga, đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, Washington cho rằng, những chuyến bay đó là cần thiết để ngăn chặn các đối thủ tiềm năng.

Quân đội Nga thường xuyên phát hiện những chiếc máy bay của các nước thành viên NATO tiến hành các chuyến bay bay qua biển Baltic. Tuy nhiên, chuyến bay của một chiếc máy bay ném bom chiến lược như B-52 của Mỹ là hiếm khi xảy ra ở khu vực. Theo các nguồn tin chính thức, chiếc máy bay B-52 của Mỹ lần gần đây nhất được phát hiện bay qua Biển Baltic là từ năm 2017.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an. Từ những sự việc như thế này, máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây đối đầu với Nga trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc