S-400 của Nga khiến Mỹ không thể xoay chuyển tình thế

11:40, 11/03/2019
|

 - Thỏa thuận mua tên lửa phòng không tối tân S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ “chẳng có liên quan gì đến an ninh của nước Mỹ”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi tuyên bố sau lời cảnh báo của Lầu Năm Góc.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

Phát biểu hồi cuối tuần vừa rồi của ông Erdogan được đưa ra đúng một ngày sau khi Washington vừa lên tiếng cảnh báo Ankara về “hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua S-400 của Nga.

"Mọi thứ rất rõ ràng về việc tại sao Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 và mua với điều kiện nào cũng như sử dụng hệ thống vũ khí này như thế nào", Tổng thống Erdogan cho biết ở thành phố đông nam Diyarbakir.

"Mọi người biết rõ rằng vấn đề này không có liên quan chút nào đến NATO, đến dự án F-35 cũng như đến an ninh của nước Mỹ”, ông Erdogan cho biết trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp. “Vấn đề không phải là về S-400” mà là về việc Thổ Nhĩ Kỳ “đã hành động theo ý muốn của mình”, đặc biệt trong vấn đề Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Việc Ankara thúc đẩy kế hoạch mua các hệ thống phòng không S-400 từ Moscow đã gây ra mối quan hệ căng thẳng giữa Washington với đồng minh trong NATO. Mỹ tin rằng, hợp đồng S-400 là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm gây chia rẽ trong liên minh NATO trong bối cảnh phương Tây đang ngày càng quan ngại về mối quan hệ phát triển không ngừng giữa Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Charlie Summers hồi cuối tuần vừa rồi đã cảnh báo, sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vẫn mua S-400 của Nga. Cụ thể, ông này đe dọa sẽ hủy hợp đồng chiến đấu cơ F-35 cũng như lời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan khăng khăng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy bỏ kế hoạch mua S-400 của Nga.

Trong lúc này, Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của Tập đoàn Công nghệ và Quốc phòng Rostec của Nga – ông Viktor Kladov cho biết, tiến trình bàn giao các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra suôn sẻ. "Đây là hệ thống mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn và chúng tôi cũng muốn trao cho họ. Và vì thế, tiến trình đang diễn ra suôn sẻ", ông Kladov cho hay.

"Chúng tôi đang hợp tác với các đối tác và khách hàng tiềm năng dù có ai muốn hay không muốn. Đó là một mối quan hệ làm ăn. Đơn thuần chỉ là mối quan hệ làm ăn", ông Kladov nói thêm.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc