Mỹ chính thức phản công đòn S-400 lợi hại của Nga?

10:02, 29/03/2019
|

 - Các Thượng nghị sĩ Mỹ vừa trình lên một dự luật nhằm thực hiện lời đe dọa của Washington đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Mỹ sẽ hủy bỏ việc bàn giao hơn 100 chiến đấu cơ F-35 đình đám cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara phải xé bỏ hợp đồng mua các tổ hợp phòng không S-400 thiện chiến của Nga.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Dự luật về việc giới hạn hoạt động bàn giao các chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được trình lên ngày hôm qua (28/3) bởi 4 Thượng nghị sĩ Mỹ gồm hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa James Lankford và Thom Tillis cùng với hai Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jeanne Shaheen và Chris Van Hollen.

Bản dự thảo nghị quyết viết, “không có nguồn quỹ nào được dành cho việc bàn giao lô hàng máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ hay cung cấp các dữ liệu về kỹ thuật và sở hữu trí tuệ lên quan đến việc vận hành, bảo dưỡng các máy bay này cho đến khi có bằng chứng bằng văn bản được cung cấp lên Quốc hội chứng tỏ Thổ Nhĩ Kỳ ‘không có kế hoạch hoặc không có ý định’ thúc đẩy hợp đồng mua các tên lửa đất đối không tối tân của Nga”.

Các Thượng nghị sĩ của Mỹ đưa ra lý lẽ rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của Nga sẽ “gây nguy hiểm cho tính thống nhất” của NATO và “gây ra ảnh hưởng lớn đến quan hệ hợp tác quốc phòng” giữa Washington và Ankara. Mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng một đòn mạnh vào an ninh riêng của nước Mỹ, bà Shaheen đã nói như vậy. Theo nữ Thượng nghị sĩ Mỹ, “viễn cảnh Nga tiếp cận máy bay và công nghệ của Mỹ ở một quốc gia NATO là một mối nguy cơ nghiêm trọng về an ninh quốc gia cũng như an ninh toàn cầu".

Với những gì đang diễn ra, rõ ràng Lầu Năm Góc vẫn đang dồn dập gây sức ép lên Ankara để buộc nước này từ bỏ hợp đồng mua các tên lửa phòng không S-400 lừng danh của Nga.

Ankara đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì. Tuy nhiên, tức giận trước việc đồng minh Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga, giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tục cảnh báo, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả, về sự trừng phạt nếu tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua S-400 của Moscow. Một trong những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra là hủy bỏ hợp đồng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Hồi tháng 12 năm 2017, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã được đẩy sớm lên.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc