Hai vũ khí cực mạnh nghễu nghện ở Kaliningrad, Nga khiến NATO phải kiêng dè

10:47, 05/03/2019
|

 - Một trung đoàn tên lửa đất đối không tầm xa tối tân nhất của Nga – S-400 đã được đưa đến bàn giao cho Hạm đội Baltic theo kế hoạch mua sắm quốc phòng của Nga, văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic hôm qua (4/3) cho biết.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

"Trung đoàn hệ thống phòng thủ tên lửa mới S-400 Triumf đã được đưa đến căn cứ đóng quân cố định ở Khu vực Kaliningrad từ khu huấn luyện Kapustin Yar thuộc Khu vực Astrakhan sau khi các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật ban đầu của hệ thống vũ khí này được tiến hành một cách thành công”, văn phòng báo chí Hạm đội Baltic cho hay.

Hệ thống S-400 sẽ được triển khai ở mức hoạt động cao nhất nhằm bảo vệ cho không phận ở khu vực cận tây của Nga vào cuối tuần tới, văn phòng báo chí Hạm đội Baltic tiết lộ.

Thông tin về việc Nga triển khai hệ thống tên lửa S-400 đến Khu vực Kaliningrad chắc chắn sẽ khiến phương Tây lo ngại bởi đây là khu vực giáp với các nước thành viên NATO.

Nga và NATO vốn đang đối đầu nhau kịch liệt. Nga và NATO đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Trước khi triển khai S-400 đến khu vực Kaliningrad, Nga cũng đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ muốn dựng lên ở một số nước Đông Âu. Iskander cùng với S-400 là hai trong số những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Sau Trung Quốc, một loạt các nước khác bắt đầu tìm cách mua S-400 của Nga. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Qatar, Ả-rập Xê-út… trong thời gian qua đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch đàm phán mua S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sắp có trong tay S-400.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc