Được trang bị gần 50 tên lửa mạnh nhất, chiến hạm Nga reo rắc kinh hoàng cho mọi đối thủ?

16:36, 18/03/2019
|

 - Cục Thiết kế Phương Bắc của Nga đã bắt tay vào phát triển dự án sản xuất các tàu khu trục được hiện đại hóa thuộc Đề án 22350M - những tàu có khả năng mang tới 48 tên lửa hành trình nổi danh Kalibr. Đây là thông tin vừa được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga tiết lộ ngày hôm qua (17/3).

Tên lửa Kalibr của Nga được bắn đi từ các chiến hạm

Tên lửa Kalibr của Nga được bắn đi từ các chiến hạm

"Cục Thiết kế Phương Bắc đã hoàn tất quá trình thiết kế những chiếc tàu khu trục thuộc Đề án 22350M và đang bắt tay vào hiện thực hóa thiết kế cho 3 chiếc tàu đầu tiên theo các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chiến thuật do khách hàng đặt ra”, nguồn tin trên cho hay.

Các tàu khu trục mới sẽ có trọng lượng nước rẽ lên tới 7.000 tấn. Các tàu này có thể được trang bị tới 48 tên lửa hành trình đang nổi danh của Nga - Kalibr. Ngoài ra, các tàu mới còn được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Các tàu khu trục đang được phát triển sẽ sở hữu hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động cho tất cả các phương tiện hủy diệt mục tiêu. “Điều này sẽ gia tăng đáng kể năng lực chiến đấu” của tàu, nguồn tin nhấn mạnh thêm.

Hải quân Nga hiện đang đưa vào sử dụng chiến hạm hàng đầu thuộc Đề án 22350 - tàu Đô đốc Gorshkov. Chiếc tàu khu trục đầu tiên trong seri sản xuất hàng loạt thuộc Đề án 22350 - tàu Đô đốc Kasatonov đang được đưa vào thử nghiệm. Những chiếc tàu này có trọng lượng nước rẽ là 4.500 tấn và mỗi chiếc tàu mang được 16 tên lửa Kalibr.

Việc Nga chế tạo tàu khu trục nâng cấp thuộc Đề án 22350M với trọng lượng nước rẽ lên tới 7.000 tấn và có thể mang tới 48 tên lửa Kalibr sẽ giúp Hải quân Nga gia tăng sức mạnh đáng kể. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến các đối thủ của Nga lo ngại.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Cụ thể, Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Sau này, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr để tấn công các mục tiêu trên chiến trường Syria.

Đô đốc James Foggo - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân ở Naples, đã từng bày tỏ sự quan ngại về khả năng hủy diệt của những vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ông này nói rằng, những vũ khí đó đã có khả năng “vươn đến bất kỳ thủ đô nào của Châu Âu” và có thể đe dọa Hải quân Mỹ - hải quân mạnh nhất thế giới hiện giờ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Aleksey Krivoruchko hồi cuối năm ngoái cho biết, có tổng số tất cả 49 tên lửa hành trình chiến thuật Kalibr được đưa vào biên chế trong quân đội Nga trong năm 2018. Tên lửa Kalibr có thể hạ gục các tàu chiến, tàu ngầm và các cơ sở quân sự ở ven biển. Các tên lửa đều có tốc độ siêu âm vào giai đoạn cuối của quá trình tấn công. Điều này khiến cho các hệ thống phòng thủ của đối phương ít có khả năng xoay sở và phản ứng. Theo các dữ liệu thu thập được từ những nguồn tin công khai, tầm bắn tối đa từ hệ thống tên lửa này đạt khoảng 2.000km.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc