Được trang bị cấp tập dàn vũ khí hùng hậu, Nga khiến kẻ thù choáng ngợp

15:07, 12/03/2019
|

 - Lực lượng Vũ trang Nga đã nhận được 109 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars và 108 tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiết lộ tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) ngày hôm qua (11/3), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, kể từ năm 2012 đến nay, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiếp nhận hơn 200 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cả tên lửa được bắn đi từ trên đất liền và tên lửa được bắn đi từ tàu ngầm.

Ông Shoigu cho hay, theo Sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký vào tháng Năm năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga đã phát triển một kế hoạch các hoạt động cho đến năm 2020.

"Kết quả là trong 6 năm qua, Lực lượng Vũ trang Nga đã nhận được 109 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars và 108 tên lửa đạn đạo được bắn đi từ tàu ngầm", Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M. RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M. Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Lực lượng Vũ trang Nga còn tiếp nhận 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei, 57 phương tiện vũ trụ, 7 tàu ngầm diesel, hơn 1.000 chiến đấu cơ, 161 tàu, 17 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion, 3.700 xe tăng mới và xe tăng được nâng cấp cùng nhiều phương tiện bọc thép chiến đấu khác.

"Chương trình hiện đại hóa quân đội giúp Nga có thể trang bị cho 12 trung đoàn tên lửa những tổ hợp Yar, 10 sư đoàn tên lửa được trang bị tên lửa Iskander, 13 trung đoàn không quân được trang bị các máy bay MiG-31BM, Su-35S, Su-30SM và Su-34 aircraft. 3 sư đoàn không quân và 6 sư đoàn trực thăng được tái trang bị các trực thăng được nâng cấp Ka-52, Mi-28; 20 trung đoàn tên lửa được trang bị các hệ thống S-400; 23 tiểu đoàn được trang bị hệ thống Pantsir-S, 17 sư đoàn được trang bị các hệ thống Bal và Bastion", ông Shoigu cho biết cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm, tính đến đầu năm nay, trung bình vũ khí hiện đại được trang bị cho Lực lượng Vũ trang Nga đã tăng 61,5%.

Hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự của Nga được tiến hành trong bối cảnh Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc