Chiến đấu cơ cực mạnh của Nga "tung hoành" ở Đông Nam Á?

19:11, 27/03/2019
|

 - Hoạt động bàn giao những chiếc chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 cho Indonesia có thể sẽ bắt đầu được thực hiện ngay trong năm nay - 2019, Đại sứ Indonesia tại Nga – ông Mohamad Wahid Supriyadi hôm 25/3 đã tiết lộ như vậy với hãng tin Itar Tass.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

"Các bạn biết đấy, đây là một vấn để mang tính kỹ thuật bởi thỏa thuận đã được ký kết. Các cuộc thảo luận hiện tại tập trung vào việc thực hiện hợp đồng về mặt kỹ thuật bởi hợp đồng này bản thân nó là mới mẻ với chúng tôi”, Đại sứ Indonesia cho biết.

"Như bạn đã biết, kế hoạch này là sự trao đổi một số sản phẩm lấy các sản phẩm khác và tôi rất hy vọng nó sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Tôi hy vọng, tiến trình sẽ diễn ra ngay trong năm nay”, Đại sứ Supriyadi cho hay khi được hỏi về việc khi nào hoạt động bàn giao chiến đấu cơ Su-35 cho Indonesia sẽ được chính thức bắt đầu.

Khi trả lời câu hỏi về lập trường của Mỹ trong vấn đề Su-35, nhà ngoại giao cấp cao của Indonesia thừa nhận, Jakarta cảm nhận được áp lực nhất định từ Washington. "Tuy nhiên, chính phủ Indonesia đã tự mình ra quyết định và đây là một vấn đề nội bộ, một vấn đề thuộc lợi ích quốc gia và quyết định đương nhiên sẽ do chúng tôi tự đưa ra", Đại sứ Indonesia tại Nga nhấn mạnh.

Đại sứ Supriyadi cũng cho biết, Nga và Indonesia đang hợp tác trong những dự án mới trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật và quân sự nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin. "Hàng năm, một ủy ban đặc biệt về hợp tác kỹ thuật và quân sự giữa hai bên đều tổ chức các phiên họp để thảo luận về những vấn đề hiện nay”.

Về phía Nga, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Mikhail Petukhov hôm qua (26/3) cho biết, các biện pháp trừng phạt và môi trường chính trị sẽ không ảnh hưởng đến việc Nga bàn giao chiến đấu cơ tối tân Sukhoi Su-35 cho Indonesia.

Trước đó, Indonesia đã ký một hợp đồng mua 11 chiến đấu cơ Su-35 từ Nga.

"Hoạt động cung cấp vũ khí và các dịch vụ bảo dưỡng của Nga chỉ phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng chứ không bị ảnh hưởng bởi môi trường chính trị hay sự dọa dẫm bằng biện pháp trừng phạt”, ông Petukhov đã nhấn mạnh như vậy tại Triển lãm Không quân và Hải quân Quốc tế (LIMA 2019) ở Malaysia.

"Hoạt động hợp tác chung trong dự án này đang diễn ra. Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào của bên kia về việc sẽ từ bỏ hợp đồng Su-35”, vị quan chức Nga cho biết thêm.

Ông Petukhov khẳng định, các đối tác của Nga đều hài lòng với “vấn đề giả cả, kỹ thuật và khả năng chiến đấu của vũ khí Nga”.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M - máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga. Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc